Nhằm giảm tác hại tới môi trường, một số doanh nghiệp vật liệu xây dựng tại Việt Nam đã sớm đưa “vật liệu xanh” trở thành định hướng phát triển dài hạn.

Vật liệu xây dựng không nung
Theo thống kê, bình quân mỗi năm Việt Nam có khoảng 80 - 90 triệu mét vuông hạ tầng xây dựng, trong đó, vật liệu xây dựng chiếm tới 30 - 50% tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng.
Tuy nhiên, vật liệu xây dựng được xem là một trong những nguyên nhân lớn gây ô nhiễm môi trường, bởi không chỉ sử dụng khoảng 1/3 năng lượng trên toàn cầu, ngành xây dựng còn chiếm khoảng 40% tổng lượng phát thải khí nhà kính trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra phần lớn lượng khí thải phát sinh là do sản xuất xi măngsắt thép, tiếp đó là nhôm, kính/thủy tinh và vật liệu cách nhiệt.
Theo TS. Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện vật liệu xây dựng Việt Nam, việc phát triển vật liệu xây dựng đòi hỏi phải áp dụng khoa học và công nghệ để giảm thiểu sử dụng tài nguyên khoáng sản, tối đa hóa sử dụng phụ phẩm công nghiệp, bảo vệ môi trường và tạo ra các sản phẩm vật liệu xây dựng bền vững hơn. Điều này thậm chí ngày càng trở nên cần thiết hơn khi Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh hàng đầu khu vực.
Nhằm giảm những ảnh hưởng, các công trình xây dựng cần được chú trọng hơn đến các tiêu chí về chất lượng như: độ bền của công trình theo thời gian, tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, thích ứng với khí hậu tại nơi xây dựng...Vì vậy, các doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng cũng đang dần thay đổi theo xu hướng sản xuất xanh để đáp ứng những nhu cầu mới từ thị trường.

Đá hạ tầng tự nhiên
Việt Nam, nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng xanh được thị trường ưa chuộng sử dụng như vật liệu xây dựng không nung, hay đá hạ tầng tự nhiên được đánh giá là vật liệu thân thiện môi trường hiện nay.
GLK