Theo khái niệm, vữa khô là một loại hỗn hợp bao gồm cát, xi măng và nước được sử dụng để vá những lỗ nhỏ, tạo thành một lớp vữa dày cho tường gạch hay lắp đặt bồn tắm.

Vữa khô: ưu điểm và ứng dụng
Ảnh minh họa
Tỷ lệ pha trộn của hỗn hợp này bao gồm 1 phần xi măng và 4 phần cát cộng thêm một lượng nước vừa đủ để tạo độ dính. Hỗn hợp này không bị vỡ vụn hay bị sụt, nứt khi tỷ lệ nước hợp lý. Vữa khô có cường độ nén của hỗn hợp đạt 21MPa. Ngoài ra, khi trộn cần quan tâm đến độ ẩm của cát đang được sử dụng. Nếu độ ẩm của cát thấp phải cần thêm một lượng nước lớn hơn.
 
Công dụng của hỗn hợp vữa khô có thể được sử dụng trực tiếp hoặc tạo một lớp vữa nổi tách rời trên màng chống thấm hay màng phân tách. Vữa khô được sử dụng cho rất nhiều công trình xây dựng dân dụng hay thương mại ở những khu vực có khí hậu khô cũng như ẩm.
 
Ngoài ra, vữa khô còn được sử dụng để làm đầy các lỗ hay vết nứt trên các bức tường. Sau khi các thành phần trong hỗn hợp vữa khô được trộn lẫn, nó sẽ được đem trát lên bề mặt cấu trúc với độ dày 10mm và sau đó được nén bằng búa hay thanh gỗ cứng. Nên sử dụng các thanh bằng kim loại để nén vữa khô thay vì sử dụng thanh gỗ bởi thanh kim loại mang lại độ nén tốt hơn và đảm bảo sự liên kết chặt chẽ hơn trong cấu trúc bê tông. Ngoài ra, nên sử dụng vữa khô trực tiếp tại các góc của cấu trúc nhằm đảm bảo độ nén tốt nhất.
 
Vữa khô được dùng nhiều cho các nội thất cũng như ngoại thất của công trình. Quy trình trộn vữa khô cũng khá đơn giản và không cần thực hiện tại công trường. Vữa khô dễ nén và đảm bảo sự đồng nhất khi ứng dụng cho các công trình có quy mô công trìn lớn.
Sưu tầm báo xây dựng