Không chỉ giãn nợ để gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng trong nước, Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ một loạt các giải pháp miễn, giảm thuế, giảm phí tài nguyên...

Báo cáo nhanh từ các Hiệp hội sản xuất xi măng, gốm sứ xây dựng, thủy tinh và kính xây dựng... cho thấy việc suy giảm của thị trường bất động sản thời gian qua làm lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng chịu ảnh hưởng nặng nề.
Trong 03 tháng đầu năm 2020, sản xuất xi măng đạt 19,55 triệu tấn, giảm gần 3 triệu tấn. Tiêu thụ xi măng giảm gần 5 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2019, tồn kho gấp 2,35 lần cùng kỳ năm trước.
Theo Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel) - cũng cho hay sản lượng của VNSteel trong 04 tháng qua giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước.
Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, khó khăn trên chỉ là bước đầu, diễn biến có thể phức tạp hơn trong quý 2 năm nay và có thể kéo dài đến cuối năm. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một loạt giải pháp giảm thuế VAT cho các doanh nghiệp xuống còn 5%, giảm lãi vay ngân hàng và có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hoãn, lùi thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội.
Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ cải cách thủ tục Hải quan nhằm đảm bảo thông quan hàng hóa xuất khẩu nhanh chóng.
GLK