Để thiết kế một không gian đẹp, một vẻ đẹp bình dị nhưng có phần sang trọng đó là điều mà gia chủ luôn mong muốn cho mái ấm của gia đình. Giải pháp tốt nhất là nên kết hợp hài hòa giữa vật liệu truyền thống và hiện đại sẽ tạo ra những khu nhà vườn sinh động, cuốn hút.

Với sự kết hợp hài hòa giữa vật liệu truyền thống và hiện đại sẽ tạo cho bạn một không gian hoàn toàn mới lạ, vừa sinh động vừa cuốn hút. Vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên từ xa xưa kết hợp với sự hiện đại khiến cho nhà vườn vừa thân thiện vừa hiện đại, cuốn hút với nhiều người.

Vận dụng Vật liệu truyền thống cho không gian nhà

Vật liệu truyền thống là những vật liệu có xuất xứ từ địa phương, được sử dụng lâu đời, thường là gạch, tre, gỗ, nứa, đá... Nếu như bạn thiết kế hài hòa các vật liệu tự nhiên sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa, môi trường thân thiện với thiên nhiên và đây cũng là điều mà nhiều người luôn mong ước.
 
Sở dĩ vật liệu truyền thống được nhiều người quan tâm vì chi phí phù hợp mà vẫn tạo được nét riêng. Về mặt kinh tế, vật liệu xây dựng truyền thống thường có sẵn ngay tại địa phương nên phí vận chuyển không đáng kể và thuận tiện hơn. Bản thân vật liệu này lại mang giá trị thẩm mỹ cao mang vẻ đẹp tự nhiên Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Hiện nay xu hướng tìm về tự nhiên cho không gian sinh thoạt đã trở thành xu hướng chung và là mục đích của nhiều người sử dụng.
 
Trong xây dựng, thông thường vật liệu xây dựng truyền thống được sử dụng cho kiến trúc nội thất, bề ngoài của ngôi nhà hay những mảng sân vườn tự nhiên có sự tham gia của cây cối, tạo yếu tố tự nhiên và nét đặc trưng cho nhà vườn.

Vận dụng Vật liệu hiện đại cho không gian nhà

Tuy có sự khác nhau nhưng vật liệu hiện đại như đồ gỗ cao cấp, sơn, kính...luôn có sự song hành cùng với vật liệu tự nhiên truyền thống. Lọai vật liệu hiện đại thường bắt mắt, trau chuốt, sang trọng hơn so với vật liệu tự nhiên
 
Ưu điểm của vật liệu hiện đại là có sự hỗ trợ của công nghệ tạo ra những mảng trang trí, không gian phù hợp với cuộc sống hàng ngày của con người. Lọai vật liệu này thường bắt mắt, trau chuốt hơn so với vật liệu tự nhiên, tạo được không gian ấm cúng và sang trọng.
 
Tuy nhiên để kết hợp hài hòa giữa vật liệu truyền thống và hiện đại, cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và khả năng sáng tạo, kinh nghiệm của người thiết kế. Sự hài hòa giữa vật liệu truyền thống với hiện đại sẽ tạo ra những mảng không gian có ngôn ngữ, có trường phái theo đặc tính người sử dụng. Vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên từ xa xưa kết hợp với sự hiện đại khiến cho nhà vườn có vẻ đẹp sinh động vừa thân thiện vừa hiện đại, cuốn hút với nhiều người.
 
MT