Trong xác hội hiện đại hóa hiện nay, việc ứng dụng công nghệ 4.0 đối với ngành vật liệu xây dựng là một cơ hội tốt để nâng cao trình độ, năng lực sản xuất kinh doanh và cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu của ngành vật liệu xây dựng Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong ngành vật liệu xây dựng
Ảnh minh họa
Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu, kinh doanh thương mại trong bất cứ lĩnh vực nào sẽ chịu tác động trực tiếp và mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang loay hoay trong việc lựa chọn kênh và hình thức kinh doanh phù hợp trước những xoay chuyển, thách thức của thời cuộc, trong đó nổi bật là ngành gạch ốp lát.
Theo đó, phương thức kinh doanh thị trường Việt Nam đối với ngành gạch ốp lát chủ yếu thông qua hình thức B2B, tức là bán qua hệ thống các công ty, đại lý (F1). Sau đó, các đại lý này mới tiếp tục phân phối. Hình thức kinh doanh này khá phổ biến và đóng vai trò rất lớn trong việc tăng doanh thu cũng như khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, theo tốc độ phát triển của thị trường, hình thức kinh doanh này cũng dần bộc lộ những nhược điểm. Việc mở một đại lý vật liệu xây dựng phân phối, bán lẻ trong thời điểm hiện nay sẽ gặp nhiều khó khăn vì gạch ốp lát là sản phẩm cần rất nhiều vốn đầu tư nhưng lợi nhuận thu về lại thấp, nếu không có kinh nghiệm và tính toán kỹ sẽ rất dễ thua lỗ. Đặc biệt, chi phí thuê mặt bằng, trưng bày, chi phí bốc xếp và vận chuyển và kho bãi tốn kém hơn các sản phẩm khác...Đó là chưa kể, chi phí marketing để bán hàng cũng tốn kém một khoản không nhỏ mà nếu không biết cách làm.
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong những năm gần đây, ngoài việc cho ra đời các sản phẩm mới để phù hợp với nhu cầu thị trường, nhiều hãng sản xuất lớn như Inax, Viglacera, Hảo Cảnh… đã ứng dụng công nghệ 4.0 vào kinh doanh. 
Gần đây một số doanh nghiệp đã kịp mở ứng dụng mua sắm, thiết kế trên các thiết bị điện thoại thông minh để tăng cường hiệu quả trong việc kinh doanh và nắm bắt tâm lý khách hàng.
Theo Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, ứng dụng công nghệ trong kinh doanh thương mại của doanh nghiệp là hướng đi phù hợp với xu hướng phát triển và lan tỏa mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Trong tương lai, những ứng dụng công nghệ còn được sử dụng nhiều hơn, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, quản lý mà còn trên tất cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
SN