Thay thế tro bay trong quá trình sản xuất xi măng có thể gây tốn nhiều chi phí nhưng lại mang đến những lợi ích về chất lượng cao, bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.

 

Hình ảnh minh hoạ tro bay

 

Tro bay là gì?

Tro bay là một sản phẩm phụ hoặc là một loại phế thải của các nhà máy sản xuất công nghiệp, tro bay gồm những loại như: silicafum, tro xỉ nhiệt điện, xỉ hạt lò cao,…
Lợi ích của việc sử dụng tro bay
Dùng tro bay giúp tăng cường độ bê tông lên 1,5 đến 2 lần, vữa của bê tông sẽ tăng được độ nhớt giúp bê tông đi qua các khe, lỗ một cách dễ dàng hơn, điều đặc biệt hơn tro bay có chất khử vôi trong xi măng giúp ngăn chặn những tình trạng gây nổ khi bê tông đặt trong môi trường nước, nâng cao được chất lượng bê tông.
Ngoài ra, trong việc thực hiện các công trình thuỷ điện bê tông thường phải được đỗ một cách liên tục, nhưng khi sử dụng tro bay chúng ta có thể đỗ gián đoạn, bên cạnh đó, giúp tăng độ bền của bê tông, kéo dài tuổi thọ bê tông và giảm giá thành 30% so với bê tông thường.
 

Khó khăn trong việc sử dụng tro bay

Không giồng thị trường ngoài nước tro bay là sản phẩm được cho không, hơn nữa được hỗ trợ về tiền vận chuyển. Tại Việt Nam, phải tốn nhiều chi phí để mua lại nhiên liệu này. Chủ tịch hội vật liệu xây dựng Việt Nam lý giải, chúng ta phải nhập khẩu tro bay từ một số nước, chủ yếu là Nhật Bản, vì thị trường trong nước các nhà máy nhiệt điện chưa thể tách tro bay và xỉ đáy lò nên làm đội giá tro bay sản xuất trong nước lên cao dẫn đến các doanh nghiệp tốn nhiều chi phí nhiên liệu để sản xuất xi măng.
 

Hướng giải quyết

Đối với vấn đề này, chính phủ cho rằng, nguyên nhân từ việc nhu cầu về bãi chứa của các nhà máy nhiệt điện tăng cao, những nhà máy này chưa thật sự đặt trọng tâm của việc tách tro bay và xỉ đáy lò. Nhà nước sẽ ra những quy định nhằm hạn chế diện tích bãi thải. Đồng thời đưa ra 7 giải pháp để thực hiện các quyết định này, trong đó bao gồm hướng dẫn cách để tách tro bay bằng một bản thiết kế cơ sở các dự án nhiệt điện. Bên cạnh đó, là việc đề cao trách nhiệm của các chủ nhà máy nhiệt điện trong việc xử lý tro.
Với những giải pháp quyết liệt hơn của chính phủ, chúng ta mong mỏi rằng sẽ có hướng đi tốt hơn để cải thiện những khó khăn này.