Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Canada đã chính thức thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng thép chống ăn mòn (còn gọi là tôn mạ - COR) nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước khác.

Tôn mạ nhập khẩu từ Việt Nam sang Canada không bị áp thuế chống trợ cấp
ảnh minh họa
Sau quá trình điều tra kéo dài từ tháng 11/2019, trên các cơ sở thông tin do Chính phủ Việt Nam cung cấp, Canada đã kết luận: Chính phủ Việt Nam không trợ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép chống ăn mòn, do đó chính phủ Canada sẽ không áp thuế chống trợ cấp với mặt hàng thép này nhập khẩu từ Việt Nam.
Ngoài ra, trong kết luận cuối cùng, Canada đã điều chỉnh giảm thuế chống bán phá giá đáng kể so với quyết định sơ bộ. Cụ thể, các doanh nghiệp xuất khẩu thép tham gia hợp tác đầy đủ trong vụ việc (chiếm khoảng 97% tổng kim ngạch xuất khẩu thép chống ăn mòn từ Việt Nam sang Canada), có mức thuế chống bán phá giá giảm từ 36,3% - 91,8% trong giai đoạn sơ bộ xuống còn 2,3% - 16,2% trong bản kết luận cuối cùng.
Hiện nay, Canada đang tiến hành đánh giá về thiệt hại đối với các ngành sản xuất trong nước, theo dự kiến sẽ ra kết luận cuối cùng vào ngày 13/11/2020. Trong trường hợp kết luận không có thiệt hại, Canada sẽ quyết định không áp thuế chống bán phá giá với thép COR của Việt Nam.
Sau khi kết luận sơ bộ được ban hành, Bộ Công Thương đã có ý kiến chính thức về kết luận này và đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Canada giữ nguyên kết luận về trợ cấp, đồng thời tính toán lại biên độ phá giá trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng vệ thương mại của WTO và Canada.
Cục phòng vệ thương mại cho biết “Việc Canada không áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn và giảm thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép này nhập khẩu từ Việt Nam là kết quả tích cực, cho thấy hiệu quả của việc phối hợp giữa Bộ Công Thương, các Bộ/ngành liên quan và các doanh nghiệp, hiệp hội trong quá trình xử lý vụ việc”.
Ngoài mặt hàng thép chống ăn mòn, vừa qua, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) cũng thông báo với phía Việt Nam và một số nước về việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông (mã HS: 7213.10, 7214.20, 7215.90, 7727.90) có xuất xứ từ Việt Nam và một số nước. Thời gian điều tra sẽ tính từ ngày 1/6/2019 - 30/6/2020 và thời kỳ phân tích khả năng sinh lời từ ngày 1/4/2019 – 30/6/2020.
Nguyên đơn của vụ việc khởi kiện này này là Công ty ArcelorMittal Long Products Canada G.P (nhà sản xuất thép cốt bê tông lớn nhất Canada), AltaSteel Inc., Gerdau Ameristeel Corporation. Trong thông báo khởi xướng điều tra, CBSA yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm bị điều tra cần trả lời đầy đủ bản thông tin câu hỏi, đúng quy định và gửi đúng thời hạn cho CBSA.
YN