Theo thông tin từ các chuyên gia của bộ phận phân tích công ty cổ phần chứng khoáng Rồng Việt, mới đây đã ra báo cáo nhận định về tình hình giá sắt thép trong nước năm 2017.

Công ty cổ phần chứng khoáng Rồng Việt-RongViet Research cho biết, trong năm 2016, ngành thép thế giới đã chứng kiến cú sốc giá nguyên liệu bắt nguồn từ chính sách kiểm soát hoạt động sản xuất gang thép tại một số nước. 

Với mục tiêu là loại bỏ các xưởng thép nhỏ, kém hiệu quả để tái cơ cấu ngành thép, đã làm giảm giới hạn số ngày hoạt động tại các mỏ than cốc, khiến nguyên liệu này tăng 247% giá chỉ sau 6 tháng, giá cao nhất gần 309USD/tấn trong tháng 11-2016. Điều này cũng khiến cho giá thép phế và giá quặng sắt cũng tăng mạnh, hiện tại đã cao hơn 67% và 85% so với cùng kỳ.
Sau hơn nửa năm biến động mạnh, giá phôi thanh thế giới tăng 62% so với cùng kỳ, giá thép cây tăng 66% và thép cán nóng tăng 82%. Nhưng công suất sử dụng của các nhà máy thép thế giới vẫn ở quanh mức 70%.
Tại thị trường Việt Nam, hầu hết nguồn cung nguyên liệu thép như quặng sắt, than cốc, thép phế, phôi thanh và thép cán nóng chịu ảnh hưởng bởi diễn biến giá quốc tế. Tuy nhiên, theo quan sát của RongViet Research thì giá tôn thép, đặc biệt là thép xây dựng không bám sát giá các nguyên liệu nhập khẩu này, giá thép cây trong nước chỉ tăng 4% trong 11 tháng đầu năm 2016.
Nguyên nhân là một số công ty sản xuất và phân phối trữ hàng tồn kho giá rẻ do mua nguyên liệu tại thời điểm cuối năm 2015 cho tới tháng 4-2016, trong đó một vài công ty đã nhập đủ cho cả năm 2016. Vì vậy giá thép nội địa tăng khá chậm so với tốc độ leo dốc của giá nguyên liệu nhập khẩu trong năm 2016.
Trong khi giá tôn mạ mới tăng 12%, mức tăng nhỏ hơn nhiều so với biến động giá thép thế giới. Việc các doanh nghiệp thép phải liên tục nhập nguyên liệu cho thấy nhiều khả năng giá bán sẽ chịu sức ép tăng tương ứng để duy trì hiệu quả hoạt động, sau đó sẽ ổn định dần.
THU