Để đảm bảo quá trình xây dựng được hiệu quả và an toàn, việc xác định tiêu chuẩn của giàn giáo xây dựng là vô cùng quan trọng để đánh giá chất lượng của giàn giáo cho việc an toàn xây dựng. Một giàn giáo đạt tiêu chuẩn cần thỏa mãn những tiêu chí sau:

Tiêu chuẩn sử dụng một giàn giáo trong xây dựng
Ảnh minh họa

  • Giàn giáo có thiết kế phù hợp với yêu cầu, điều kiện và môi trường sử dụng trong xây dựng. Do giàn giáo là thiết bị hỗ trợ người lao động làm việc trên cao nên cần đảm bảo tính toán chính xác các tải trọng khi người lao động làm việc, tải trọng gió và các trọng lực tác dụng lên giàn giáo khi sử dụng, từ đó quyết định mua hoặc thuê giàn giáo có kết cấu hệ thống phù hợp với công trình xây dựng.
  • Việc vận chuyển, lắp đặt giàn giáo, ván khuôn đòi hỏi sự tính toán chính xác, tỉ mỉ và cẩn thận để đảm bảo an toàn nhất trong quá trình thi công. Các phương pháp vận chuyển và hình thức vận chuyển phải phù hợp với trọng lượng giàn giáo và đặc điểm của kết cấu. Trong điều kiện độ cao càng lớn, tốt nhất nên sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại hỗ trợ để phòng tránh sự cố, tai nạn xảy ra cho người lao động.
  • Bên cạnh vận chuyển các phụ kiện giàn giáo, việc vận chuyển những thiết bị xây dựng khác như thùng trộn, máy phun vữa, khối bê tông,… lên các tầng cao cũng cần lưu ý. Theo đó, tốt nhất khi vận chuyển nên dùng thang điện, vận thăng, cẩu tháp hoặc máy bơm bê tông để hỗ trợ tốt nhất.
Việc lựa chọn giàn giáo cho công trình sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của từng công trình xây dựng, thiết bị thi công và các cung ứng vật tư, giàn giáo có thể đến các địa điểm cho thuê giàn giáo xây dựng để chọn lựa, tùy vào quy mô và cách xây dựng của từng công trình mả có thể sử dụng giàn giáo định hình hay giàn giáo tháo rời.
Cũng có thể sử dụng loại giàn giáo chống để nâng cao hiệu quả của công việc xây dựng, sử dụng những loại giàn giáo mạ kẽm, phun sơn tĩnh điện để tránh bị môi trường tác động vào bên trong giàn giáo.
YN