Ngày nay, càng có nhiều người quan tâm nhiều hơn về phong thủy nhà ở, từ cách chọn vật liệu xây dựng, màu sắc, đến cách bài trí trong nhà. Phong thủy với những giá trị mang tính khoa học sâu sắc , với mỗi loại vật liệu xây dựng tương ứng với nó sẽ có những thuộc tính ngũ hành riêng. Hiểu được nó sẽ giúp gia chủ lựa chọn vật liệu xây dựng một cách phù hợp.

Cơ sở nào để xác định thuộc tính âm dương, ngũ hành của vật liệu xây dựng

Trong thuật Phong thủy thường quan niệm rằng, mỗi vật chất đều mang trong nó các tính chất âm dương, ngũ hành khác nhau. Tuy nhiên để hiểu rõ về nó, xác định được vật chật đó thuộc vào âm hay dương, thuộc hành nào trong ngũ hành là điều không dễ dàng chút nào. Nhiều khi vật chất một phần nào đó mang hành này, nhưng những phần mảng khác lại thuộc vào hành khác.
Trong vật liệu xây dựng, tùy thuộc vào tính chất và nguồn gốc của chúng mà xác định thuộc tính âm dương và ngũ hành. Nhưng bạn cần dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định vì sự phức tạp và đa dạng tính chất của mỗi loại vật liệu. Ví dụ như: Thủy tinh thường được xếp vào hành Kim. Tuy nhiên, thủy tinh có chiều sâu và ánh sáng phản chiếu trên đó lại gợi nhắc đến những mẫu vật hình dạng loang loáng như nước nên đôi khi Thủy tinh được xếp vào hành Thủy. Cát là nguyên liệu chế ra thủy tinh nên đôi khi thủy tinh cũng được kể là thuộc Thổ. Do đó, tùy vào tính chất năng lượng của từng loại vật dụng thủy tinh và công dụng của nó mà ta xếp nó vào hành nào.

Nói về thuộc tính âm dương của vật liệu xây dựng

Mỗi vật liệu có tính năng riêng của nó. Những vật liệu có bề mặt sáng bóng giúp khí di chuyển nhanh hơn như: nhôm, kính, vật liệu cứng, nhọn, vuông mạnh mẽ như sắt, gạch, là những vật mang tính dương. Do vậy, đối với khu vực cần sự năng động như phòng làm việc, sử dụng chất liệu hiện đại như nhôm, inox… mang tính dương là sự lựa chọn phù hợp.
Còn vật liệu có các bề mặt nhám, thô, sậm thì ngược lại, nó mang tính âm, có tác dụng làm chậm dòng khí. Nó cũng có tác dụng đáng kể, những căn phòng hay khu vực nào cần tới sự yên tĩnh, thư thái như phòng ngủ, phòng giải trí, nên sử dụng các vật liệu mang tính âm, có xuất xứ từ thiên nhiên như gỗ, mây, tre, lục bình… Những vật liệu này sẽ cho bạn cảm giác tĩnh tâm, yên bình và tốt cho sức khỏe.
Đối với kiến trúc chung thì cần kết hợp các vật liệu sao cho tạo được sự cân đối hài hòa âm dương. Ví như: sử dụng đá cứng, đá hoa cương làm tường, khi đó thuộc tính dương cao, khí khó xuyên thấu tường đá, nên cần trổ nhiều cửa nhà và cửa sổ thông ra ngoài cho khí có thể lưu thông.

Vật liệu xây dựng mang sức mạnh ngũ hành

Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ trong thuyết ngũ hành cũng được vận dụng trong các vật liệu xây dựng, bởi nó liên quan đến phong thủy. Những vật liệu mang tính Kim như sắt, thép, inox…, vật liệu mang tính Mộc như: Gỗ, tre, giấy…, vật liệu mang tính Thủy như : kính, thủy tinh…, vật liệu mang tính Hỏa như nhựa, mika…, hay vật liệu mang tính Thổ như gạch, đá, gốm. 

Vật liệu xây dựng mang hành Kim

Những loại vật liệu mang tính Kim như sắt, thép, inox và đá cứng như đá hoa cương...  là những vật liệu thông dụng trong kiến trúc. Chúng có ưu điểm  là có độ bền cao hơn nhiều so với những vật liệu khác và việc chú ý, bảo quản, duy trì thì ít được quan tâm nhiều. Bên cạnh đó, những vật liệu như nhôm, inox có bề mặt sáng bóng mang tính dương, giúp khí di chuyển nhanh hơn.
Dựa vào các đặc tính trên, đối với những khu vực cần sự năng động như văn phòng công sở, phòng khách…bạn có thể sử dụng những chất liệu này là một sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên lạm dụng vật liệu mang tính Kim. Đá hoa cương nếu được lát ở hành lang khách sạn thì tượng trưng cho sự sang trọng nhưng nếu để trang trí trong phòng ngủ hay phòng khách chung cư, nơi thường đi chân trần trên nền thì sẽ không tốt vì phát sinh nhiều hàn khí ảnh hưởng đến sức khỏe. Những dạng thức trang trí trong nhà cũng không nên thiên về kim loại vì dụ như trang trí thang Inox, hoặc giường bằng kim loại, điều này dễ gây cảm giác lạnh lẽo, thậm chí là cả cô đơn, không lợi cho đời sống gia đình cần tới sự ấm áp, chia sẻ.
Các đồ dùng bằng kim loại như thép, crôm,… làm tăng tốc độ lưu chuyển của khí. Bề mặt bóng loáng gợi lên tính hiệu quả và hành động. Do đó kim loại trở nên có ích trong nhà bếp và các khu vực mà năng lượng ứ đọng, như nhà tắm. Nhờ phẳng láng và phản chiếu, thủy tinh thường được xếp vào hành Kim và có một vài tính chất tương đồng với kim loại.
Đối với các không gian cần tăng cường đặc biệt về hành Kim hoặc hành Kim hợp với tuổi của gia chủ thì có thể sử dụng nhiều hơn các vật liệu thuộc hành này. Có thể sử dụng bộ số 4. Ví dụ 4 thanh inox. Có thể tập trung sử dụng các vật liệu Kim ở hướng Tây và sử dụng màu trắng cho các chất, vật liệu. 

Vật liệu xây dựng mang hành Mộc

Theo phong thủy thì hành mộc có tính vươn thẳng. Nhiều hành Mộc hoặc cây cối dễ làm cho con người ta cảm thấy thư thái, dễ chịu. Vật liệu mang tính Mộc thường có nguồn gốc từ thiên nhiên như gỗ, tre, mây, nứa… Chúng mang một vẻ đẹp tự nhiên, bình dị tạo được nét mộc mạc, dân dã.
Ngày nay gỗ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hầu hết các ngôi nhà. Dùng gỗ để lát sàn nhà là điều lý tưởng vì gỗ dễ lau chùi, không tích bụi. Đối với những căn phòng hay khu vực cần sự yên tĩnh, thư thái như phòng ngủ, phòng thờ nên sử dụng các vật liệu mang tính âm như gỗ, mây, tre… Những vật liệu này sẽ cho bạn cảm giác tĩnh tâm, yên bình và tốt cho sức khỏe.
Trong xây dựng, độ cứng của gỗ có thể tạo thành bộ khung nâng đỡ toàn bộ cấu trúc ngôi nhà và,  các sớ gỗ còn gợi lên hình ảnh của sự lưu chảy và chuyển động.
Gia chủ nào có tuổi hợp với hành Mộc, và những không gian cần tăng cường đăc biệt về hành mộc thì có thể sử dụng nhiều hơn các vật liệu thuộc hành này. Có thể sử dụng bộ số 3. Ví dụ 3 tấm thảm sợi, 3 tấm rèm vải, cửa sổ gấp 3 cánh. Có thể tập trung sử dụng các vật liệu Mộc ở hướng Đông và sử dụng màu xanh lục cho các chất, vật liệu.

Vật liệu xây dựng mang hành Thủy

Hiện nạy, hầu hết các công trình cao ốc và thiết kế cửa sổ thường sử dụng Kính, kính là một vật liệu thuộc hành Thủy, nhiều người còn sử dụng những tấm kính làm bậc cầu thang. Đây là điều rất nên tránh và kính không có tác dụng giữ và dẫn khí. Kính được sử dụng trong thiết kế bàn ăn, bàn trà, bàn làm việc không nên dùng loại quá trong suốt mà nên dùng loại kính màu.
Nhiều tòa nhà dùng đá ở bờ sông làm vật liệu trang trí bên ngoài. Tự bản thân các viên đá đó mang tính Kim nhưng do bị bào mòn lâu ngày trong nước nên chúng cũng chứa đầy khí Thủy. Vật liệu có tính Thủy mạnh như đá sông ảnh hưởng không tốt cho con người. Không chỉ có trong đá sông mà khí Thủy còn có trong các tầng hầm do ảnh hưởng của nước ngầm.
Đối với các không gian cần tăng cường đặc biệt về hành Thủy hoặc hành Thủy hợp với tuổi của gia chủ thì có thể sử dụng nhiều hơn các vật liệu thuộc hành này. Có thể sử dụng bộ số 1. Ví dụ 1 cửa sổ kính. Có thể tập trung sử dụng các vật liệu Thủy ở hướng Bắc và sử dụng màu đen cho các chất, vật liệu.

Vật liệu xây dựng mang hành Hỏa

Trong phong thủy hành hoả thể hiện về sự thăng hoa hay danh tiếng. Trong tự nhiên, những vật liệu mang hành Hoả không nhiều có thể nhận biết chủ yếu qua sắc đỏ của vật liệu.
Những vật liệu nhân tạo như nhựa được làm ra bằng các phương pháp xử lý nhiệt thì mang tính hỏa. Nhựa có thể ngăn cản khí và tỏa ra hơi và hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó nên sử dụng chúng càng ít càng tốt. Ngoài ra, gạch ngói có màu đỏ và được xử lý qua nhiệt cũng có thể coi là mang tính Hỏa. Vì vậy, tránh thiết kế những kiểu nhà có mái quá nhọn (theo Phong thủy gọi là Hoả hình) sẽ làm cho khí Hỏa quá vượng ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của gia chủ.
Những gia chủ nào có tuổi hợp với hành hỏa và các không gian cần tăng cường đặc biệt về hành Hỏa thì có thể sử dụng nhiều hơn các vật liệu thuộc hành này. Có thể sử dụng bộ số 2. Ví dụ 2 bồn rửa nhựa. Có thể tập trung sử dụng các vật liệu Hỏa ở hướng Nam và sử dụng màu đỏ cho các chất, vật liệu

Vật liệu xây dựng mang hành Thổ


Trong Phong thủy hành thổ thể hiện về sự trung chính. Mọi hành trong Phong thủy sau khi sinh vượng đều quy về Thổ khí. Với đặc tính là vậy, những vật liệu có nguồn gốc từ đất như gạch, gốm, sứ, đá ốp lát.. mang tính Thổ dễ tạo cho con người cảm giác tin cậy, an toàn, bình yên. Trong tự nhiên, những vật liệu mang hành Thổ thường là những vật liệu rất dễ kiếm. Hầu như ở vùng miền nào cũng có thể tận dụng vật liệu địa phương mang hành Thổ.
Vật liệu mang Thổ khí rất dễ trong việc sắp đặt và trang trí trong nhà. Với những ngôi nhà có giếng trời ở khoảng giữa (trung cung mang hành Thổ) việc dùng nhiều vật liệu thổ (ốp gạch, sỏi, đá…) là điều thật sự tốt và mang ý nghĩa Phong thủy. Các loại đá ốp lát thuộc hành Thổ mang lại cảm giác vững chắc cũng thích hợp để lát cầu thang hay sử dụng làm mặt bếp nấu.
 
Hiện nay có xu hướng là trang trí vật liệu đá trong việc bài bố sân vườn, ngoại cảnh, nhưng cần chú ý không nên lạm dụng. Mục đích lớn nhất của sân vườn là cầu nối trung gian giữa tòa nhà kiến trúc và thế giới tự nhiên. Nếu trên mặt đất lát quá nhiều vật liệu đá với đặc tính nặng nề, đè nén thì những dương khí, Thổ khí tốt cũng sẽ bị che kín, bất lợi đến môi trường và các vi sinh vật sống trên đó.
Những gia chủ nào có tuổi hợp với hành thổ và các không gian cần tăng cường đặc biệt về hành Thổ thì có thể sử dụng nhiều hơn các vật liệu thuộc hành này. Có thể sử dụng bộ số 5. Ví dụ 5 gạch ốp thành 1 cụm trang trí.. Có thể tập trung sử dụng các vật liệu Thổ ở trung tâm phòng và sử dụng màu vàng cho các chất, vật liệu.
Việc lựa chọn và sử dụng vật liệu là rất quan trọng, vì năng lượng của ngôi nhà phụ thuộc không nhỏ vào việc kết hợp khéo léo các loại vật liệu. Cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và kinh nghiệm của người thiết kế. Sự hài hòa của vật liệu theo Ngũ hành sẽ tạo ra những mảng không gian hòa hợp khiến cho ngôi nhà có được tính sinh động và cuốn hút đồng thời bổ trợ hiệu quả nhất cho cuộc sống đa dạng của con người.
MT