Chỉ trong vòng một tháng vừa qua, giá vật liệu xây dựng như sắt thép xi măng hay cát đều tăng mạnh. Cụ thể ngay từ cuối tháng 3/2019, sau khi giá điện tăng thì đồng loạt các công ty sản xuất, kinh doanh thép tăng giá bán từ 100.000 - 200.000 đồng/tấn.

Thị trường vật liệu xây dựng đồng loạt tăng giá trong những tháng đầu năm
Ảnh minh họa
Mới đây, từ đầu tháng 5/2019 đến lượt các công ty kinh doanh xi măng cũng thông báo cho tăng giá bán ra với nguyên nhân chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao như than, điện... khiến giá thành sản phẩm tăng.
Cụ thể như Công ty cổ phần xi măng Xuân Thành tăng giá xi măng lên 50.000 đồng/tấn đối với xi măng bao, rời. Tương tự, Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương cũng thông báo tăng 30.000 đồng/tấn đối với tất cả sản phẩm vật liệu xây dựng xi măng bao Pomihoa hay xi măng Sông Gianh cũng tăng giá thêm 29.700 đồng/tấn tại thị trường Quảng Nam.
Theo thống kê từ Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại - Bộ Công thương, không chỉ xi măng và thép tăng giá bán ra mà giá cát xây dựng cũng tăng cao đột biến và khan hiếm. Hiện nay, giá cát tại tỉnh Hà Tĩnh dao động từ 270.000 - 300.000 đồng/m3, cao gấp 2,5 lần so với thời điểm trước tết Nguyên Đán. Nguyên nhân của tình trạng này là do nhu cầu xây dựng vào những tháng đầu năm tăng cao khiến cung không đủ cầu.
SN