Thời điểm này nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân đang tăng cao nên thị trường vật liệu xây dựng cũng trở nên sôi động. Người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua những vật liệu xây dựng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của cả căn nhà.

Thị trường cần cẩn thận với vật liệu xây dựng kém chất lượng
Ảnh minh họa

 
Theo nhiều chủ cửa hàng kinh doanh mặt hàng vật liệu xây dựng, bắt đầu từ tháng 8/2019, việc kinh doanh, buôn bán trở nên sôi động hơn do nhu cầu xây dựng, sơn sửa của người dân tăng cao.
 
Nhìn chung giá gạch lát nền từ đầu năm đến nay không có nhiều biến động. Để việc xây nhà không vượt quá dự toán, người dân cần tính toán kỹ lưỡng lựa chọn loại gạch lát nền cũng như những loại vật liệu xây dựng phù hợp với túi tiền.
 
Khảo sát thị trường vật liệu xây dựng tại Hà Nội cho thấy hầu hết các mặt hàng vật liệu xây dựng không biến động nhiều. Cụ thể, Xi măng Hoàng Thạch, Hải Phòng, Bút Sơn, Bỉm Sơn loại PCB 30 giá 1,3 triệu đồng/tấn; Xi măng Tam Điệp, Hoàng Mai, Hà Tiên... loại PCB 40 giá 1,17 - 1,325 triệu đồng/tấn. Tương tự, sắt thép chủ yếu có mặt trên thị trường là hàng của Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Công ty Thép Việt - Úc, Thép Hòa Phát, Việt - Hàn, Việt - Nhật... Hiện giá bán thép cuộn phi 6,8,10 có giá bán ở mức khoảng từ 12.700 - 13.300 đồng/kg, thép phi 14,16,18 giá từ 189.00 - 315.000 đồng/cây.
 
Mặt hàng gạch lát nền cũng không có biến động tăng giá, hiện gạch lát nền Trung Quốc ở mức 160.000 - 180.000 đồng/m2; gạch lát nền của các thương hiệu Việt như: Đồng Tâm, Prime, Viglacera dao động từ 80.000 - 250.000 đồng/m2; gạch lát nền nhập khẩu từ Malaysia, Italia, Tây Ban Nha... dao động từ 400.000 - 1,3 triệu đồng/m2. Gạch xây dựng loại đặc và gạch tuynel 2 lỗ cũng đang trên đà giảm giá, vào thời điểm đầu năm giá loại gạch này 1.050 - 1.100 đồng/viên, nhưng hiện nay giá bán gạch xây dựng tới chân công trình dao động từ 780 - 900 đồng/viên.
 
Theo đánh giá của nhiều chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng đường Nguyễn Hoàng Tôn (Tây Hồ, Hà Nội), những tháng đầu năm 2019 giá một số mặt hàng vật liệu xây dựng như cát, thép tăng giá từ 5 - 10 so với năm 2018. Tuy nhiên, vào những tháng cuối năm 2019 giá của các mặt hàng vật liệu xây dựng vẫn giữ ở mức ổn định. Anh Lê Văn Tuấn, chủ một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng đường Nguyễn Hoàng Tôn cho biết, mặc dù, những tháng cuối năm nhu cầu xây dựng của người dân tăng cao nhưng lượng dự trữ hàng trong kho của các cửa hàng khá nhiều nên giá của các mặt hàng xây dựng không có nhiều biến động.
 
Bên cạnh những vật liệu xây dựng truyền thống, năm nay nhiều gia đình hướng tới những vật liệu mới như tấm bê tông, gạch siêu nhẹ… nhằm giảm giá chi phí xây dựng. Vừa hoàn thành việc xây nhà bằng loại gạch bê tông siêu nhẹ, anh Trần Thế Lâm (Mỹ Đức, Hà Nội) chia sẻ, loại gạch này có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống nóng, chống ồn một cách hiệu quả. Khi chúng ta kết hợp thêm với vật liệu cách nhiệt khác sẽ giúp tăng thêm độ yên tĩnh, thoải mái cho công trình. Đặc điểm tiếp theo của loại gạch này đó chính là thời gian thi công nhanh, giảm từ 30 – 50% so với các loại gạch thông thường. Với việc lựa chọn gạch bê tông siêu nhẹ đã giúp gia đình tôi giảm được chi phí cho nhân công, lượng vôi vữa cũng được giảm đi đáng kể. Do đó, khi sử dụng gạch bê tông nhẹ sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí so với gạch đất nung", anh Lâm cho biết. Hiện tại giá của gạch bê tông siêu nhẹ khoảng 900.000 đồng/m3, (chưa bao gồm thuế GTGT).
 
Theo tìm hiểu của phóng viên hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại vật liệu kém chất lượng được bán trà trộn cùng với những loại vật liệu xây dựng chất lượng. Đặc biệt, so với những mặt hàng thông thường khác, đối với loại mặt hàng vật liệu xây dựng người tiêu dùng khó phân biệt được hàng chất lượng và hàng kém chất lượng.
SN