Theo kết luận sơ bộ từ Canada, mức thuế chống bán phá giá của Việt Nam tương đối cao sẽ gây khó khăn cho xuất khẩu thép Việt sang Canada trong thời gian tới.

Bắt đầu vụ việc được Canada khởi xướng điều tra từ ngày 08/11/2019.
CBSA của Canada đã thông báo về kết luận sơ bộ cũng như áp thuế tạm thời trong vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn từ một số nước, trong đó có Việt Nam với biên độ bán phá giá sản phẩm thép nói trên từ 36,3% đến 91,8% (mức thuế thay đổi theo từng doanh nghiệp cụ thể).

Ảnh minh họa
Tuy nhiên, Chính phủ không trợ cấp cho doanh nghiệp xuất khẩu (trợ cấp dưới mức tối thiểu), do đó các doanh nghiệp không bị áp thuế chống trợ cấp.
Theo đó, Canada sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời từ ngày 20/03/2020. Kết luận cuối cùng dự kiến được đưa ra vào ngày 18/06/2020.
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) nhận định, mặc dù không bị áp thuế chống trợ cấp nhưng thuế chống bán phá giá của Việt Nam tương đối cao vẫn sẽ gây khó khăn cho xuất khẩu thép Việt sang Canada trong thời gian tới.
Bộ Công Thương cho rằng, kết luận từ CBSA là chưa phản ánh đúng tình hình hoạt động của ngành thép Việt Nam. Bởi CBSA đã không sử dụng số liệu về giá và chi phí do các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp mà dùng số liệu thay thế, dẫn đến biên độ bị đẩy lên cao.
Sắp tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ/ngành, UBND tỉnh và Hiệp hội thép Việt Nam, các doanh nghiệp liên quan để xử lý vụ việc.
GLK