Theo trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại Bộ Công Thương, năm 2015 doanh nghiệp thép trong nước vẫn tiếp tục khó khăn do cung vượt cầu. Và một điều đáng lo ngại cho ngành thép Việt Nam là sự tràn ngập của thép Trung Quốc trên thị trường Việt Nam với mức giá cạnh tranh.

Theo nguồn thông tin thì thép hợp kim Trung Quốc với mức giá rẻ vẫn ồ ạt nhập vào Việt Nam dẫn tới tình trạng cung vượt cầu. Hiện tại, Trung Quốc vẫn thực thi chính sách về hoàn thuế VAT của mặt hàng thép hợp kim xuất khẩu (từ 7 - 13%) nên có khả năng lượng thép dây cuộn chứa Bo (boron) nhập về Việt Nam vẫn sẽ tăng. 
 
Bên cạnh đó, thép từ thị trường Nga cũng đang chờ nhập vào Việt Nam theo lộ trình ưu đãi thuế quan theo Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - Liên minh thuế quan (VCUFTA). Do đó, các nhà sản xuất thép trong nước vẫn rất khó khăn. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) dự báo, tăng trưởng ngành thép năm 2015 chỉ ở mức 11,8% so với năm 2014, trong khi nhu cầu tiêu thụ thép trong nước vẫn tăng chậm.
 
Thương trường kinh tế  bao giờ cũng khắc nghiệt, Trước xu thế hội nhập, năm 2015 sẽ là một năm đầy thách thức và tiềm ẩn trong đó là cơ hội cho ngành Thép Việt Nam. Liệu thị trường Thép Việt Nam có vượt qua được thách thức đó không? Hy vọng năm 2015 sẽ là cơ hội mới cho nhành thép Việt Nam. 
 
MT