Thành phố Cần Thơ nói riêng và các tỉnh miền Tây nói chung đang đối mặt với giá cát tăng cao đến hơn 3 lần trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây

 
Khảo sát thông tin từ một số đại lý kinh doanh cát, thời điểm trước lễ 30/4 vầ 1/5 giá cát nền, cát xây lần lượt là khoảg 110.000 đồng, 250.000 đồng trên 1 m3 nhưng đến thời điểm hiện tại con sô này đã tăng bình quân khoảng 100.000 đồng đối với cát nền và 200.000 đồng với cát xây. Người dân giải quyết tình trạng đột biến này bằng việc thay thế sử dụng đá bụi, dẫn đến giá đá bụi cũng tăng, chạm mức 285.000 đồng/m3.
 
Chị Thy chủ một đại lý phân phối cho hay, thời điểm này đặt cát khá khó khăn, sà lan chở đến chậm trễ, trong quá trình vận chuyển nếu có khách hàng khác trả giá cao hơn họ cũng sẳn sàng quay đầu bỏ phân phối cho đại lý. 
Anh Quỳnh một chủ thầu xây dựng quận Bình Thuỷ cho hay, mỗi căn nhà anh chịu lỗ ít nhất 50 triệu khi nhận thi công nhà bao luôn vật tư.
Ông Phan Tường một chủ thầu khác ở quận Cái Răng cũng cho biết chi phí xây dựng tăng khoang 10% đồng thời, trước khi lấy vật liệu cát đều phải trả tiền trước chứ không được gối đầu như trước. Công ty ông còn phải chịu lỗ khi ký thầu xây dựng với chủ nhà đất trên giá đã chốt.
 
Theo thông tin của các chủ sà lan cho biết, giá cát lấy từ mỏ sông Tiền và sông Hậu tăng gấp 3 so với cách đây 1 tháng, muốn nhận hàng phải xếp tài đợi nhiều ngày. Đồng thời, họ cũng gặp nhiều khó khăn khi lực lượng Công An kiểm tra gắt gao, các chủ sàn lan phải có hoá đơn để chứng minh nguồn gốc. Việc lấy xin hoá đơn cũng rất khó, phải chờ 2 – 3 ngày khi chủ mỏ bị giới hạn cấp phép khai thác vì vậy không thể xuất đúng khối lượng thực tế mà phải giảm hơn một nửa sản lượng so với thực tế. 
 
Các chủ cửa hàng cho biết, ho nhận định vấn đề này là vì việc khai thác cát bị thả nổi trong thời gian dài, phát sinh nhiều đơn vị khai thác lậu, bán gian lận ra ngoài nước.
“Việc bắt cát tặc mà các tỉnh làm là đúng, nhưng Nhà nước, chính quyền địa phương cần có hướng ra cho loại vật liệu thiết yếu này. Nếu các địa phương quyết tâm truy bắt cát tặc thì trước đó nên chuẩn bị vùng nguyên liệu cát cụ thể với trữ lượng lớn để cung cấp cho thị trường, nhưng cơ quan có liên quan không làm điều đó, chính vì vậy khi các doanh nghiệp vật liệu xây dựng đẩy giá cát lên cao, người ảnh hưởng đầu tiên là ngành xây dựng và người dân”, giám đốc một công ty xây dựng bức xúc nói.
Chau Le