Xi măng nở được xem là loại xi măng đặc biệt khi trộn với nước tạo thành hỗn hợp có xu hướng tăng khối lượng đến một mức độ lớn. 

Sử dụng xi măng nở có thể sửa chữa cấu trúc bê tông
Ảnh minh họa

Quá trình sản xuất xi măng nở cũng giống với xi măng Portland, chỉ khác nhau ở các nguyên liệu thô được sử dụng để tạo thành clinker . Đầu tiên sử dụng đá vôi và đất sét được nung nóng ở nhiệt độ khoảng 1.426oC và clinker được hình thành. Trong bước tiếp theo, canxi sunfat và bauxite được nung ở nhiệt độ 1.260oC, tạo ra các clinker sulfoaluminate. Hai loại clinker này được kết hợp với nhau để tạo thành xi măng nở. Khi xi măng nở tiếp xúc với nước, sulfoaluminate sẽ mở rộng về khối lượng.
 
Xi măng nở có 3 loại, loại K, M và S. Theo đó, nguyên liệu thô của loại K chứa xi măng Portland, anhydrous tetracalcium trialuminate sulfate (C4A3S), calcium sulfate (CaSO4) và vôi (CaO).
 
Các clinker của loại xi măng Portland trong loại M được kết hợp với canxi sulfat. Trong loại xi măng nở S, một loại xi măng Portland có chứa hàm lượng cao tricalcium aluminate (C3A) và canxi sulfat hơn xi măng Portland thông thường.
 
Xi măng nở được sử dụng để xây dựng các tấm sàn loại lớn. Nó có cơ cấu hoạt động tốt để lấp các lỗ rỗng trên nền móng bê tông. Xi măng nở còn được sử dụng để xây dựng các cấu trúc giữ nước, cầu và các tòa nhà, dùng để sửa chữa các bề mặt bê tông bị hư hỏng…
 
Một số thuộc tính của xi măng nở bao gồm thời gian cài đặt khoảng 75 phút; chứa 12% không khí; nở trong 7 ngày, nở tối thiểu 0,04% và tối đa 0,10%; cường độ nén sau 7 ngày là 14,7Mpa và sau 28 ngày là 24,5Mpa.
Sưu tầm