Tỉnh Quảng Bình hiện tại có các nhà máy sản xuất vật các mặt hàng liệu xây dựng với quy mô lớn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về chất lượng và số lượng cho các công trình trên địa bàn tỉnh và thị trường ngoài tỉnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và một số tác động khác, việc sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng từ đầu năm 2020 đã gặp nhiều khó khăn.

Quảng Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường vật liệu xây dựng
ảnh minh họa
Công ty CP Khoáng sản Thuận Sơn là một doanh nghiệp sản xuất vật liệu gạch không nung có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh với công suất thiết kế của nhà máy15 triệu viên/năm. Hiện, Công ty đầu tư và cải tiến về công nghệ kỹ thuật trong sản xuất, bảo dưỡng…, sản phẩm gạch không nung đã đáp ứng được yêu cầu về chất lượng sản phẩm và được khách hàng ủng hộ. Nhờ đó, các năm gần đây tình hình sản xuất gạch không nung của Công ty dần ổn định. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay, Công ty lại rơi vào khó khăn do tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng.
Theo tính toán, sản lượng tiêu thụ của Công ty đã giảm đến 60% so với trước đây, công suất sản xuất chỉ đạt khoảng 50% công suất thiết kế. Để duy trì việc hoạt động và ổn định lao động, Công ty đã linh hoạt đầu tư sản xuất thêm sản phẩm gạch lát vỉa hè đã giúp mang lại hiệu quả tốt, góp phần giải quyết khó khăn cho Công ty.
Các doanh nghiệp khác cũng sản xuất, kinh doanh gạch không nung và gạch nung trên địa bàn tỉnh đều gặp khó khăn. Nằm trong vòng xoáy ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng các công trình thi công bị giảm, hoạt động xuất khẩu ngưng trệ… ngành xi măng tiếp tục phải đối mặt với tình trạng dư cung do nhu cầu tiêu thụ giảm. Trong 6 tháng đầu năm, ngành xi măng chỉ đạt khoảng 30% công suất sản xuất; tiêu thụ khoảng 1,66 triệu tấn, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2019.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, trong thời gian qua dịch Covid đã ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, các công trình xây dựng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh có xu hướng chậm, dẫn đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh sụt giảm.
Bên cạnh tác động của dịch Covid-19, các doanh nghiệp xi măng trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế trong khâu phát triển thị trường. Do đó, mặc dù về chất lượng sản phẩm xi măng có tốt nhưng vẫn bị một số sản phẩm xi măng ở tỉnh khác cạnh tranh.
Đối với gạch không nung là vật liệu mới, người dân cần có thời gian tiếp cận, các công trình Nhà nước xây dựng bằng gạch không nung sẽ là minh chứng cụ thể về chất lượng, dẫn dắt thị trường đối với sản phẩm này. Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động công trình giảm, các công trình xây dựng của Nhà nước cũng ít đi, ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ của gạch không nung.
Để giải quyết vấn đề trên, Sở đã kịp thời đưa ra hướng dẫn, triển khai các cơ chế chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng được sản xuất trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ chất lượng vật liệu xây dựng được sản xuất, lưu thông, sử dụng trong công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. 
YN