Sản phẩm gạch không nung đã được sản xuất từ sản phẩm tái chế từ các lò vôi và nhà máy nhiệt điện do công ty Phát triển xây dựng Dưỡng Động ứng dụng.

Xử lý phế thải nhiệt điện để làm gạch không nung

 
Gạch không nung là loại gạch để xây dựng, loại gạch này đạt được các chỉ số cơ học về cường độ nén, uốn, độ hút nước mà không cần nhiệt độ và có độ bền cao. Để sản xuất loại sản phẩm này cần đá mạt, xi măngm tro bay nhiệt điện, phế thải vôi, các công đoạn cấp phôi đặc biệt quan trọng bao gồm cả việc tính toán cường độ nén.
 
Việc đưa các nguồn nguyên liệu phế thải của quá trình sản xuất vôi và phế thải nhiệt điện vào tái chế sản xuất gạch không nung giúp giá thành sản phẩm được cắt giảm, trọng lượng và lượng xi măng cần cho sản xuất cũng bớt đi một chi phí mà vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng đối với vật liệu xây dựng, điều đặc biệt hơn hẵn so với gạch truyền thống gạch không nung có tính thân thiện cao với môi trường 
 
Kết quả khảo sát cho thấy, lượng phế thải vôi lớn nhất có thể sử dụng để tái chế là 40%; ở khía cạnh hiệu quả sản xuất thì lượng sử dụng là 5% xi măng và 7,5% phế thải vôi kết hợp với 7,5% tro bay. Bên cạnh đó, thời gian rung ép tạo hình hợp lý được đề cập đến trong nghiên cứu là 10 giây, thời gian này đủ để cấu trúc gạch đặc và chắc.
 
Được biết, đây cũng là đề tài khoa học mà nhóm nghiên cứu trình Hội đồng khoa học thành phố Hải Phòng tháng 4/2017. Và mặc dù đề tài mới chỉ sử dụng 15% phế thải lò vôi và phế thải nhà máy nhiệt điện trong tổng lượng phế thải, phần còn lại vẫn sử dụng lượng lớn đá mạt nhưng đã được đánh giá cao bởi quy trình thực nghiệm tốt, bài bản và khả năng ứng dụng cao.