Những ngày qua trên thị trường vật liệu, giá cát vẫn đang là đề tài nóng hổi khi mức tăng ngày càng mạnh dưới tình trạng thiếu hụt. Tính dến thời điểm này giá cát đã chạm mức đỉnh điểm khiến các nhà thầu trở tay không kịp.

Giá cát tăng mức đỉnh điểm

Cung thu hẹp, cầu tăng, giá cát lên đỉnh điểm

 
Giá cát tăng trên thực tế tác động không nhiều đến các nhà thầu lớn, tuy nhiên các công trình dân dụng nhỏ lẻ lại chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là những gói thầu ký kết trọn gói, đơn vị thi công phải gánh chịu mức chi phí tăng vượt tầm ước đoán khiến các doanh nghiệp chịu thiệt thòi về phần lợi nhuận thu được, đây là đánh giá của ông Nguyễn Đức Toàn, Trưởng phòng Kinh tế thị trường, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội.
 
Một vài số liệu cập nhật giá cát từ các tỉnh thành trên khắp cả nước cho hay tại địa bàn Hà Nội, giá cát vàng ở mức 580.000 đồng/m3, cao hơn khoảng 200.000 đồng/m3 so với thời điểm cách đây 3 - 4 tháng khi chưa có chỉ đạo siết chặt khai thác cát. Đối với khu vực phía Nam giá cát vẫn đang ngày một nóng lên, tại tỉnh Tây Ninh cát xây dựng có giá hơn 550.000 đồng/m3, chưa tnsh phí vận chuyển, đây là mức giá cao gấp 3 – 4 lần so với những tháng trước, còn đối với Tp Hồ Chí Minh con số này chạm mức cao nhất 700.000 đồng/m3.
Trước tình hình giá cát tăng, ông Vũ Đức Quyến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghệ gạch không nung Việt Nam sử dụng 30 – 40% là cát, giá bán gạch không nung không tăng, nhưng giá cát đen lại tăng ảnh hưởng không ít đến hoạt động sản xuất và thu nhập người lao động.
 

Các nhà thầu đối mặt với thị trường bất ổn

 
Trong thời đoạn khan hiếm nguồn cát để đảm bảo chất lượng công trình và giá cả thi công và tiến độ công trình đã ký một số nhà thầu phải mua cả cát xấu để thi công. Các chuyên gia xây dựng cho rằng, nếu công trình xây dựng không được sử dụng cát chất lượng có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. 
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu khi giá cát xây dựng tăng cao, ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho rằng, để bình ổn giá cát xây dựng và cát san lấp, cần thiết phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, quản chặt và xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng cơ hội để làm giá, ảnh hưởng đến thị trường. Đồng thời Chính phủ nên can thiệp về giá thị trường nhằm đảm bảo tính công bằng cho thị trường.
Cuối cùng, Chính phủ nên đưa ra những hướng bổ dung nguồn cát thay thế bằng việc sản xuất cát nhân ạo và quy định những chính sách rõ ràng với các tiêu chuẩn đối với những sản phẩm này.
 
Chau Le