Nhà sản xuất HRC địa phương Formosa Hà Tĩnh vẫn chưa đưa ra mức giá mới, mọi người kỳ vọng giá có thể ở mức 650 USD CFR Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có dự đoán rằng HRC có thể ở mức đáng kinh ngạc 700 đô la.

Nguyên nhân gá thép cuộn cán nóng liên tục tăng
ảnh minh họa

Mặt bằng giá HRC SAE nhập khẩu của Việt Nam hiện nay ở mức 625 - 627 USD CFR Việt Nam (xuất xứ Trung Quốc), 620 - 635 USD CFR (xuất xứ Hàn Quốc và Nhật Bản), và không có giao dịch mới từ Ấn Độ. 
Thị trường xuất khẩu chính của các nhà máy cán lại Việt Nam hiện nay là Châu Mỹ và Châu Âu do những khu vực này có khả năng hấp thụ mức giá cao. HRC Mỹ đạt mức 880 $ trong khi giá HRC tại EU trung bình là 680 $. Hầu hết các nhà máy cán lại đều ở trong tình trạng hoạt động hết công suất cho đến khi xuất hàng vào tháng 3 năm 2021 và hạn chế cung cấp thương mại ra thị trường.

Tại các thị trường ASEAN, có hai xu hướng chính

Một nhóm các nhà nhập khẩu đang cực kỳ quan tâm đến việc chuẩn bị nguyên liệu trước khi đợt giá sắp tới, còn nhóm còn lại thì bất động quan sát thị trường với góc độ thị trường bất ổn. Điều này dễ hiểu trong khi:
1. Nhịp điệu phản ứng giá trong nước luôn chậm hơn tốc độ quốc tế.
2. Năm mới sắp đến và mọi người kỳ vọng giá sẽ lại giảm.
Ở vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, mọi người nên đặt trước hay nên đợi? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng theo dõi nguyên nhân gốc rễ tại sao giá có xu hướng hoàn toàn khác so với cùng kỳ hàng năm.
Năm 2020 là một năm đặc biệt. Covid khiến giá thép xây dựng chạm đáy, sau đợt ổn định đầu tiên, bên bán nâng giá lên nhưng bên mua lại bác bỏ mức đó. Do hiệu ứng domino, các nhà sản xuất trong nước tại hầu hết các thị trường, đặc biệt là châu Mỹ và châu Âu cắt giảm công suất do tín hiệu tiêu thụ trên thị trường không tốt. Tuy nhiên, Covid chỉ trì hoãn yêu cầu chứ không làm cho các dự án biến mất. Vì vậy, bây giờ khi cả thế giới đang trở lại tình trạng bình thường sau một thời gian dài làm quen với Covid, rất nhiều dự án bắt đầu đồng loạt. Điều này gây ra tình trạng thiếu cầu trên thị trường trong khi tỷ lệ tồn kho trên hầu hết các thị trường đều ở mức thấp, ngoại trừ Ấn Độ.
Cùng với Thỏa thuận Paris về hạn chế sự nóng lên toàn cầu, giá phế liệu tăng lên mức 400 đô la CFR ASEAN, điều này thực sự dễ hiểu để chứng minh tại sao HRC có thể đạt 650 đô la và thậm chí cao hơn nữa.
Câu hỏi lớn đặt ra là khi nào thị trường sẽ quay trở lại quỹ đạo của nó?
Lô hàng tháng 3 và tháng 4 là thời gian chào hàng mới nhất từ ​​Việt Nam. Theo quan sát thông thường, các tháng 4, 5 và 6 mùa khô có nhu cầu cao nhất. Vào thời điểm đó, những nhu cầu đó có thể chững lại so với giá thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu ở khắp các châu lục, giá sẽ tiếp tục tăng cho đến tháng 4 và chỉ ổn định đến tháng 5/2021.
YN