Công ty sử dụng cát bê tông kém chất lượng sẽ dẫ đến việc làm giảm độ bền của kiến trúc, chất lượng công trình và kết cấu nhà không vững nên rất nguy hiểm khi đưa vào sử dụng.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng cát bê tông chất lượng kém
Ảnh minh họa

Dấu hiệu nhận biết cát bê tông kém chất lượng 

 

- Kết cấu tường bê tông kém dẫn tới việc tường bị , nổ tưởng lốm đốm , nhả gạch men trong quá trình ốp lát do mác bê tông kém.
- Cát bê tông có chất lượng kém sẽ không có liên kết tốt với đá 1x2 và sắt thép xây dựng trong quá trình đổ bê tông khiến cho cấu tạo khung nhà yếu đi dễ bị nghiêng nhà và nứt.
 

Vai trò quan trọng của cát bê tông đối với mỗi công trình xây dựng

 

Cát bê tông đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng công trình xây dựng. Cát bê tông là vật liệu xây dựng không thể thay thế được trong quá trình thi công, đổ bê tông công trình xây dựng.
Dó đó, nếu một công trình sử dụng cát bê tông kém chất lượng thì sẽ gây nguy hiểm đối với chất lượng của mỗi công trình cũng như sức khỏe và tính mạng con người.

 

Những đặc điểm nhận biết giữa cát bê tông và cát xây khi mua về thi công:

 

- Cát bê tông dùng trong xây dựng luôn có đặc tính và thành phần riêng nên đóng vai trò rất quan trọng. Cát bê tông còn được gọi là loại cát vàng có hạt to bởi độ lớn của hạt cát thường đạt từ 2 đế 3.3 mm.
- Cát xây bình thường có kích thước lớn trên 0.7 mm, không được chứa tạp chất, chất sét ở dạng cục. Trong loại cát xây có hàm lượng sỏi đường kính từ 5 đến 10 mm.
Ngoài ra, cát xây cũng có nhiều yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn hàm lượng muối gốc sunphat, chất hữu cơ,…

 

Yêu cầu kỹ thuật về cát bê tông chất lượng tốt

 

Chất lượng của cát bê tông chủ yếu phụ thuộc vào các thành phần khoáng chất và cấu tạo hạt bên trong. Cát bê tông có thể được khai thác từ tự nhiên hoặc nhân tạo. 
 
- Yêu cầu cát bê tông đạt chuẩn chất lượng phải là loại cát vàng sạch, không được trộn lẫn bất kỳ tạp chất bên trong, hạt cát phải có hình tròn, các hạt có kích thước đều nhau.
- Cát bê tông trước khi được đưa vào sử dụng cần phải được chứa tại khu vực khô, không có rác thải hay các loại nguyên vật liệu khác để tránh trộn lẫn vào cát làm giảm chất lượng của cát bê tông.
- Thông thường cát bê tông được khai thác tại các con sông, suối lớn ở nước ta được đánh giá chất lượng tốt . Loại cát bê tông này thường rất sạch, ít trộn lẫn tạp chất nên rất đảm bảo yêu cầu chất lượng tối đa.
- Các loại cát được khai thác từ biển, ven biển thường nhiễm chất sunfat với hàm lượng lớn và một số tạp chất khác nên không đảm bảo được yêu cầu về mặt kỹ thuật. Nếu hàm lượng này quá cao thì sẽ tạo nên các loại cát bê tông kém chất lượng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng thi công xây dựng. 
 
Loại cát bê tông kém chất lượng nói trên sẽ làm giảm độ kết dính và đ.ộ cứng của bê tông, làm công trình không có được kết cấu bền vững và rất nhanh xuống cấp.
 

Những nguy cơ tiềm ẩn khi công trình sử dụng cát bê tông kém chất lượng

 
- Bê tông sẽ bị kết chậm và có hiện tượng thừa nước làm giảm độ cứng cần thiết.
- Bê tông sẽ bị rời, cường độ kết dính thấp.
- Bê tông có thể bị bụi trên bề mặt làm chất lượng giảm đi.
- Bê tông sẽ dễ bị thấm nước nên không bền và chắc chắn như đúng tiêu chuẩn cần có.
- Bê tông rất dễ bị nứt vữa và bị hỏng nhanh chóng khi đưa vào sử dụng tại các công trình.
 
Tất cả những vấn đề trên nếu xảy ra đều làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng của công trình. Các công trình này sau khi đưa vào sử dụng rất dễ xuất hiện tình trạng tường bị nứt, thấm nước. 
 
Nếu tình trạng tệ hơn có thể dẫn đến nứt gãy và sập toàn bộ công trình gây thiệt hại lớn về tài sản, cơ sở vật chất và thậm chí là tính mạng con người.
 

Giải pháp cho vấn đề cát bê tông kém chất lượng

 
Để tránh tình trạng mua nhầm cát bê tông kém chất lượng trên thị trường, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:
- Nắm được kiến thức về đặc điểm của cát bê tông để có thể phân biệt được đâu là nguyên liệu tốt, đâu là hàng kém chất lượng.
- Luôn nắm bắt được giá cả thị trường lên xuống của cát bê tông để biết được khi một cơ sở chào bán cát bê tông với mức giá rẻ thì phải kiểm tra thật kỹ lưỡng xem có phải là đúng loại cát bê tông kém chất lượng hay không.
- Tìm hiểu kỹ các thông tin và cách nhận biết cát bê tông kém chất lượng một cách hiệu quả từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
- Tìm đến các đơn vị chuyên cung cấp cát bê tông chất lượng tốt và đã có uy tín lâu năm trên thị trường để yên tâm khi mua hàng.
SN