Ngành vật liệu xây dựng đang gặp nhiều khó khăn ở thị trường trong nước và xuất khẩu do tác động của dịch bệnh. Hiện các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn cả trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2019, thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường này tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề.
Trong quý 1/2020, do nhu cầu đầu tư xây dựng của người dân sụt giảm, dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng về nguồn cung mới và sức cầu của hầu hết các phân khúc nhà ở. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về vật liệu xây dựng như: sắt thép các loại, xi măng, gạch các loại,… đều giảm mạnh. Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khác nữa.
Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, lượng tiêu thụ vật liệu xây dựng trong 2 tháng đầu năm 2020 giảm mạnh, chỉ đạt 70-75% so với cùng kỳ năm 2019, nhiều ngành thậm chí chỉ đạt mức tiêu thụ xấp xỉ 50% so với thời điểm cuối năm 2019.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp sản xuất xi măng gặp nhiều khó khăn cả ở thị trường tiêu thụ trong nước cũng như thị trường xuất khẩu. Hiện nay tiêu thụ xi măng nội địa giảm sút chỉ bằng 60% so với cùng kỳ 2019, và bằng 48% so với cuối năm 2019. Trong khi đó xuất khẩu xi măng, clinker giảm mạnh, chỉ còn trên dưới 70% so với cùng kỳ 2019 và bằng 56% so với cuối năm 2019; tổng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu chỉ bằng 51% so với cuối năm 2019.
Tương tự, các doanh nghiệp sản xuất sắt thép cũng gặp nhiều khó khăn tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong nước và xuất khẩu do tác động của dịch bệnh, kéo theo sự ngưng trệ các ngành sản xuất sử dụng thép công nghiệp xây dựng, hạ tầng cơ sở… Cụ thể, tiêu thụ sản phẩm thép xây dựng trong quý 1/2020 thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019 ở mức 15%, trong đó xuất khẩu giảm 14% và tiêu thụ nội địa giảm 16%.
Theo ghi nhận, để duy trì sản xuất ổn định, nhiều doanh nghiệp chủ động phòng, chống dịch, đồng thời tính phương án cơ cấu lại sản xuất, hỗ trợ, chia sẻ với khách hàng trong mùa dịch. 
Có thể thấy, từ đầu năm đến nay dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến thị trường vật liệu xây dựng. Do đó, bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Chính phủ về vốn, tín dụng, tài chính, thuế… các tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cũng cần nỗ lực gấp nhiều lần để vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này.
GLK