Chính phủ Trung Quốc đang tích cực cải thiện ngành thép cũng như cải thiện hiệu suất hoạt động và chất lượng môi trường.

Ngành thép Trung Quốc tiếp tục thu hẹp quy mô
Ảnh minh họa
Bộ Công nghiệp và Thông tin Trung Quốc (MIIT) ngày 18/12 cho biết sẽ loại 11 nhà máy thép ra khỏi danh sách các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn kèm theo lệnh cấm hoạt động.
Trong số này, có những cơ sở mở rộng công suất trái phép, hoặc đang trong quá trình phá sản, hoặc không xin được giấy phép hoạt động từ chính quyền địa phương. Hạn cuối để các nhà máy này nộp đơn phản đối là ngày 16/1/2019; nếu không, sau thời hạn trên, các cơ sở sẽ bị cấm hoạt động.
Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu 17 nhà máy thép khác khắc phục các vi phạm về môi trường, an toàn và các vấn đề khác nếu không muốn chịu chung số phận.
Trong ba năm qua, Trung Quốc đã loại 48 nhà máy thép khỏi danh sách doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn, đưa tổng số doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng có đăng ký hợp pháp xuống 256, MIIT cho biết.
Ngoài ra, Bộ cũng dự kiến thêm 12 nhà máy thép mới ở miền Tây và Nam, với tổng công suất đạt 21,86 triệu tấn sắt và 22,12 triệu tấn thép vào danh sách doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn.
Với quyết định này, chính phủ Trung Quốc muốn cải tổ ngành thép vốn đang phát triển bùng nổ với công suất hiện tại lên tới khoảng 908 triệu tấn/năm, đồng thời cải thiện hiệu suất hoạt động và chất lượng môi trường.
SN