Mức thuế mới sẽ được áp dụng đối với 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm cả Đức và Bahrain, cho dù quyết định áp thuế bán phá giá nhôm trên của Bộ Thương mại được xem là sơ bộ.

Mỹ tiến hành áp thuế mới đối với nhôm tấm nhập khẩu từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ

ảnh minh họa
Mức thuế mới áp dụng đối với nhôm tấm của Đức là cao nhất, sẽ ở mức từ 52% đến 132%, tiếp đến là mức thuế đối với Bahrain với thuế áp ở mức 1 chữ số.
Ngoài ra, còn một loạt các quốc gia khác và vùng lãnh thổ khác gồm Brazil, Croatia, Ai Cập, Hy Lạp, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Oman, Romania, Serbia, Slovenia, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Đài Loan (Trung Quốc) và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng chịu ảnh hưởng theo mức thuế mới đối với nhôm tấm nhập khẩu vào Mỹ.
Bộ trưởng Ross lưu ý rằng Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ sẽ đưa ra quyết định chính thức vào tháng 2/2021.
Việc nhôm thép Trung Quốc không nằm trong danh sách áp thuế mới bởi vì mức thuế của Mỹ đã được áp trực tiếp lên các sản phẩm nhôm của Trung Quốc, dẫn đến Trung Quốc dư thừa công suất và đã chuyển các mặt hàng này đến nhiều nước khác rồi bán phá giá khi nhập khẩu vào Mỹ.
Bộ trưởng Thương mại Ross cho rằng nhu cầu tiêu dùng ở Mỹ tăng lên đối với một số sản phẩm giữa lúc đại dịch vẫn bùng phát, như phương tiện ô tô và tàu thuyền, đã làm tăng thêm tầm quan trọng của việc định giá các sản phẩm nhôm tấm.
YN