Ngày 13/5, Cục Phòng vệ thương mại cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế đối với sản phẩm thép tấm không gỉ được nhập khẩu từ Việt Nam.

Mỹ điều tra lẩn tránh thuế đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam
Ảnh minh họa
 
Đây là vụ việc đã được Bộ Thương mại Mỹ tự khởi xướng điều tra từ năm 2016 dựa trên các thông tin sẵn có với cáo buộc mặt hàng thép tấm không gỉ đang có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với hàng hóa tương tự của Trung Quốc với mức thuế là từ 139% - 267%.
 
Căn cứ để Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng điều tra là các nhà sản xuất xuất khẩu của Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thép cán phẳng không gỉ từ Trung Quốc sau đó gia công hoàn thiện tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ và sản lượng xuất khẩu sản phẩm thép tấm không gỉ có sự gia tăng đáng kể trong giai đoạn trước và sau khi Mỹ áp thuế với các sản phẩm thép Trung Quốc.
 
Trong thời gian qua, xuất khẩu sản phẩm thép tấm không gỉ từ Việt Nam sang Mỹ liên tục giảm từ 32 ngàn tấn 2017 xuống còn 25.000 tấn năm 2018 và tiếp tục giảm xuống còn 23.000 tấn năm 2019. Hiện nay, Việt Nam đang áp thuế chống bán phá giá với mức từ 17,94% - 31,85% đối với sản phẩm thép cán phẳng không gỉ được nhập khẩu từ Trung Quốc.
 
Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp ngành thép cần tham gia, phối hợp để chuẩn bị cung cấp thông tin đầy đủ, đúng thời hạn đặc biệt liên quan đến nguồn nguyên liệu, qui trình quản lí cho Bộ Thương mại Mỹ để tránh việc bị sử dụng dữ liệu sẵn có (thường là bất lợi) trong quá trình điều tra.
 
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp xuất khẩu, Hiệp hội thép Việt Nam để có phương án hỗ trợ, xử lí phù hợp bao gồm cả việc trao đổi với Bộ Thương mại Mỹ để làm rõ căn cứ khởi xướng điều tra, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp xuất khẩu.
YN