Sự nóng lên của bất động kéo theo ngành xây dựng phát triển, nhưng rất nhiều nhà máy xi măng, gạch men... của Việt Nam đã được bán cho các nhà đầu tư ngoại. Hầu như các thương hiệu này đều được mở rộng và đẩy mạnh hoạt động nên đều đạt được kết quả tăng trưởng ấn tượng.

Sôi động các thương vụ M&A đặc biệt trong gạch và xi măng

Các thương vụ M&A sản phẩm gạch và xi măng

Đầu tháng 3, Tập đoàn SCG Thái Lan đã thành công trong thương vụ mua lại 100% vốn cổ phần, tương đương 156 triệu USD, từ các cổ đông hiện tại của Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Việt Nam (VCM) tại miền Trung.
SCG đã trở thành công ty gạch men lớn nhất thế giới khi thực hiện mua 85% cổ phần Công ty Prime Group với giá trị khoảng 240 triệu USD, trị giá gần 5.000 tỉ đồng vào năm 2012. Hai năm sau đó, SCG đã hoàn toàn mua lại 15% cổ phần còn lại của Prime Group.
SCG cũng đã mua lại Công ty sản xuất xi măng Bửu Long tại tỉnh Đồng Nai và đầu tư thêm 5,5 triệu USD để nâng công suất lên 200.000 tấn xi măng/năm. Tập đoàn này công bố đầu tư hàng trăm triệu USD vào Việt Nam với nhiều dự án khác nhau và họ vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những hạng mục khác vào thị trường tiềm năng này.
Ngoài ra các tập đoàn khác như Tập đoàn Siam City Cement (SCCC) cũng đã chi hàng trăm triệu USD để nắm giữ 65% phần vốn tại Công ty Holcim Việt Nam, Tập đoàn Semen Gresik (Indonesia) năm 2013 mua lại 70% cổ phần Xi măng Thăng Long với giá 230 triệu USD trong ngành vật liệu xây dựng.
 

Lợi nhuận vào tay nhà đầu tư ngoại 

Hầu như các thương hiệu sau khi có sự hoạt động của nước ngoài đều đạt được những thành quả hơn mong đợi.
Cụ thể như trường hợp của Prime được đánh giá là thương hiệu hàng đầu về gạch ốp, thời điểm bán cho SCG doanh nghiệp này đã giữ 20% thị phần nội địa. Sau khi mua Prime, bằng áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật SCG  mở rộng sản phẩm như ngói, bình nước nóng,… và tăng thị phần lên 30%. Tăng 20% doanh thu trong năm 2014 so với năm trước và tiếp tục tăng 5% nhờ hiệu quả phân khúc gạch men trong năm 2015. 
 
Theo ý kiến của nguyên Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam – Ông Trần Văn Huynh, mua bán sáp nhập trên thị trường giúp doanh nghiệp nội địa thoát khỏi nhũng yếu kém, thua lỗ, quản trị chưa hiệu quả. Nhưng xét trong dài hạn thì đây là cách làm giàu cho nhà đầu tư ngoài khi lựa chọn những ngành khai thác tài nguyên khoáng sản của Việt am để hưởng lợi, trong khi đây là nguồn tài nguyên có hank, và một thực tại to lớn hơn và thị phần nội địa rơi vào túi của khối ngoại.
Bên cạnh đó, một số nhà máy vật liệu xây dựng đã được hình thành từ sớm ở những khu vực đặc vùng kinh tế, du lịch, vị trí địa lý nên khó tránh khỏi những nguy cơ không chỉ tác động về kinh tế mà cả môi trường, xã hội.
“Không những bị hao tổn về tài nguyên khoáng sản mà còn bị tiêu hao điện, than trong khi phải nhập khẩu các loại nhiên liệu này. Dù biết là thị trường thuận mua vừa bán nhưng cần có vai trò quản lý của nhà nước và có định hướng rõ doanh nghiệp nào được bán, doanh nghiệp nào nên giữ lại và củng cố phát triển... để đảm bảo hài hòa được các mục tiêu phát triển bền vững”, ông Trần Văn Huynh nói.
Chau Le