Các nhà khoa học tại Đại học Texas A&M, Hoa Kỳ - Mỹ, đang tìm kiếm các giải pháp có thể biến đất trồng thành vật liệu xây dựng thay thế cho bê tông.

Được biết, bê tông là một trong những thành phần cơ bản nhất được sử dụng để xây dựng các công trình. Tuy nhiên, quy trình sản xuất ra vật liệu này lại có độ phát thải CO2 rất cao, chiếm đến 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Hơn thế, khi hết hạn sử dụng sẽ rất khó xử lý, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Cũng từ đây, các nhà khoa học tại Đại học Texas A&M đã phát triển giải pháp sử dụng đất trồng để tạo ra vật liệu xây dựng thay thế cho bê tông.
Theo các nhà khoa học cho biết, có nhiều loại đất thông thường, đặc biệt là những loại đất có hàm lượng sét cao có thể được xử lý để tạo ra một vật liệu có ứng dụng tương tự như bê tông, được đổ dưới dạng chất lỏng bán cứng. Các vật liệu như vậy có thể được sản xuất tại chỗ bằng cách sử dụng đất địa phương với máy in 3D công suất lớn.
Theo đó, họ đề xuất ý tưởng về một bộ công cụ có thể sử dụng để sản xuất vật liệu thay thế này. Bộ công cụ này có thể phân tích nguồn cung đất và tạo ra công thức cho vật liệu có thể được đổ như bê tông và làm cứng tại chỗ. Nếu được hiện thực hóa, bộ công cụ này sẽ là phương tiện phân tích đất và tạo ra công thức sản xuất vật liệu xây dựng mới, thân thiện với môi trường.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho hay, vật liệu này phù hợp nhất cho các phần phi cấu trúc của tòa nhà, như mặt tiền, nhưng họ hi vọng sẽ sớm sản xuất vật liệu phù hợp cho việc sử dụng chung.
A) Minh họa quá trình tạo loại vật liệu xây dựng thay thế bê tông mà nhóm nghiên cứu đang hướng đến. Qua quá trình này, đất muskeg (một loại đất axit phổ biến ở Bắc Cực) sẽ được chuyển hóa thành các hỗn hợp silicat chịu lực.
B) Phân tích kích thước hạt của loại đất sét Burlewash.
C), D), E) Thể hiện các thông số của đất, trong đó có các chỉ số quang phổ chuyển đổi hồng ngoại Fourier (FTIR), phản xạ giảm toàn phần (ATR) và biểu đồ electron. 
F) ,G), H), I), J) Thể hiện các nguyên tố bằng phép phân tích phổ tán xạ năng lượng tia X, lần lượt là: Oxy, Natri, Nhôm, Silicon, Kali.
K) Thử nghiệm cường độ nén.
L) Các đường cong lưu biến, thể hiện độ chảy đo được trong công thức đất sét.
M) Sử dụng máy in 3D để tạo ra hỗn hợp đất sét.
Nguồn: Internet
GLK