Cát nhân tạo với mức giá hợp lý hơn cát thiên nhiên nhưng vì tiềm thức nhà đầu tư người sử dụng cùng với các vấn đề về công nghệ và không đủ pháp lý để phát triển loại cát này

Hình ảnh minh hoạ cát nhân tạo
 
Cát nhân tạo là việc nghiền đá qua hệ thống máy nghiền ly trục đứng, kích thước từ khoảng 0-3,5mm 
Nếu đem so với mức giá tự nhiên con số này tương đối hợp lý khoảng 450.000/m3 rẻ hơn từ 100.000 – 150.000 đồng so với cát tự nhiên, tuy nhiên thói quen người tiêu dùng vấn khó thay đổi khi cát tự nhiên trở thành nguồn nguyên liệu thiết yếu và đáng tin tưởng.
 
Ông Lê Thế Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) - cũng cho biết việc sử dụng các nguyên liệu thay thế cát đã đưa vào sử dụng hơn 10 nắm như cát nghiền, tro, xỉ, thạch cao từ nhân tạo nhưng vẫn đảm bảo các tín năng của cát. Tuy nhiên vì yếu tố môi trường, Nhà nước còn đang xem xét các vấn đề pháp lý. Mới đây, Thủ tướng đã có quyết định 452/2017 phê duyệt đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng, quyết định này khi thực hiện sẽ bảo vệ môi trường và giảm sử dụng tài nguyên. Quyết định đưa mục tiêu đến năm 2020 phải xử lý và sử dụng khoảng 75 triệu tấn tro, xỉ, thạch cao vào sản xuất vật liệu xây dựng.
Ngoài ra, một thực tế khác, cát nghiền chỉ mới được hoàn thiện để làm bê tông chứ chưa thể làm ra các loại cát xây, có thể làm tăng giá thành sản xuất lên thêm khoảng 25%.
 
Tuy nhiên khó khăn lớn nhất hiện tại là số doanh nghiệp đầu tư cát nghiền vẫn còn ít vầ chưa mạnh tay, yếu tố công nghệ và năng lực nguồn vốn vẫn là điều có thể giải quyết khi Bộ Xây dựng tích cực hoàn thiện tiêu chuẩn kỹ thuật gắn với công nghệ sản xuất ra cát nghiền. Vì vậy, để tạo lòng tin ở sản phẩm cần có các quy định chứng nhận chất lượng sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn. 
 
Theo ước tính chưa đầy đủ của ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Tổng giám đốc Công ty CP vật liệu xây dựng Sư Tử Biển, chỉ tính riêng tại TP.HCM nhu cầu cát đã lên đến 500.000m3/tháng, trong khi năng lực cung ứng của các doanh nghiệp sản xuất cát nghiền chỉ mới đáp ứng được khoảng 1/5.
 
Ông Lê Thế Ngọc cho biết tại quyết định 452/2017, Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng sớm đưa ra những định hướng, giải pháp, tiêu chuẩn cho vật liệu thay thế cát.
 
Chau Le