Có nhiều nguyên nhân dẫn đễn việc xuất hiện những vết rạn nứt ở phần bê tông cốt thép ở các công trình sau khi hoàn thiện phần thô, chưa đến giai đoạn hoàn thiện.

Khâu đỗ bê tông cốt thép là khâu quan trọng nhất trong giai đoạn thực hiện phần thô khi cần đặt trọng tâm các thông số kỹ thuât trong quá trình thực hiện.
Một trong các nguyên nhân khiến bê tông đổ không đạt chất lượng là do đỗ bê tông lúc trời nắng gắt nên vữa bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian ninh kết. Theo nguyên tắc độ ẩm chính là môi trường lý tưởng cho bê tông, bê tông nên được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đỗ. Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, quá trình thuỷ hoá bị thiếu hụt nước đẫn đến cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ.

Các giải pháp cải thiện

Có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách như để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước sàn mái, phủ bạt tránh nắng. Một phần bê tông bị khô không đều sẽ là nguyên nhân gây ngấm, thấm sau này.
Giữ nguyên cốp pha không tháo dỡ, cốp pha có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần được bảo vệ, giữ ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốp pha phải được tưới đẫm nước.
Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả nhất. Lưu ý: phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khô vì sẽ gây nứt nẻ, rạn chân chim trên bề mặt, và phun nước với tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi.
Nếu đổ bê tông sàn mái bằng có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng.
Công việc tưới nước bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông và tiếp tục đến ngày thứ 18. Nếu trời mát hơn có thể giảm bớt số lần tưới, nhưng trời nắng nóng phải tưới thường xuyên và kéo dài hơn.
Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường bê tông đạt yêu cầu trong thời gian 21-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thườngTrường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm bằng cây chống.
Chau Le