25 năm hoạt động ở Việt Nam, Tập đoàn xi măng Siam (SCG) của Thái Lan nhanh chóng gây chú ý bởi hàng loạt thương vụ thâu tóm các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là vật liệu xây dựng.

SCG thành lập năm 1913 theo sắc lệnh hoàng gia do Vua Rama VI ban hành với mục đích sản xuất xi măng – là vật liệu xây dựng chính cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Thái Lan.
Sau hơn một thế kỷ phát triển, đến nay SCG là một doanh nghiệp đa ngành, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực chính là hóa dầu, bao bì, xi măng - vật liệu xây dựng. SCG hiện là một trong những tập đoàn lớn hàng đầu Thái Lan và khu vực Đông Nam Á.
SCG bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam từ năm 1992. Hiện tại, SCG có 23 công ty đang hoạt động kinh doanh, với tổng giá trị tài sản 32.299 tỷ đồng và hơn 8.300 nhân viên.
Nhận thấy thị trường Việt Nam còn nhiều tiềm năng và cơ hội, trong những năm qua SCG không ngừng rót vốn đầu tư. Ngoài việc đầu tư trực tiếp vào các dự án, tập đoàn này còn thâu tóm nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực của Việt Nam thông qua con đường mua bán sáp nhập.

Tập đoàn xi măng Siam (SCG) của Thái Lan
 
Cụ thể:
Đầu tháng 3/2017, sau việc thâu tóm hàng loạt doanh nghiệp Việt, SCG lại một lần nữa công bố mua lại 100% vốn cổ phần của Công ty vật liệu xây dựng Việt Nam (VCM). Giá trị doanh nghiệp trong giao dịch này trị giá 440 triệu USD. Tổng công suất xi măng của SCG trong khối ASEAN (không bao gồm Thái Lan) tăng lên 10,5 triệu tấn, cùng với công suất 23 triệu tấn hiện tại ở Thái Lan.
Trong hàng loạt thương vụ thâu tóm đình đám và lớn nhất phải kể đến vụ thâu tóm Prime Group. Cuối tháng 12/2012, SCG đã ký thỏa thuận mua 85% cổ phần Công ty CP Prime Group với giá khoảng 240 triệu USD (gần 5.000 tỷ đồng). Với 6 nhà máy sản xuất gạch công suất 75 triệu m2 mỗi năm, Prime Group là nhà sản xuất gạch lát sàn lớn thứ 5 thế giới và là nhà sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu Việt Nam (chiếm 20% thị phần). Việc mua lại Prime Group đã giúp tập đoàn này trở thành nhà sản xuất gạch lát sàn lớn nhất thế giới, với sản lượng kỷ lục là 225 triệu m2/năm. Năm ngoái, nhiều thông tin cũng cho rằng SCG đã lên kế hoạch mua tiếp 15% cổ phần còn lại của Prime Group với giá khoảng 61,2 triệu đô la Mỹ. Nếu được tiến hành, thì SCG sở hữu Prime Group 100%, chuyển thành doanh nghiệp hoàn toàn bằng vốn đầu tư của doanh nghiệp Thái Lan SCG.
Về mảng vật liệu xây dựng, năm 2011, SCG cũng đã mua lại Công ty sản xuất xi măng Bửu Long tại Đồng Nai và đầu tư thêm 5,5 triệu đô la Mỹ để nâng công suất lên 200.000 tấn xi măng/năm.
Về thị trường ống nhựa xây dựng, các công ty thành viên thuộc SCG đã mua lại hơn 22% cổ phần của Công ty CP nhựa Thiếu Niên Tiền Phong và gần 17% của Công ty CP nhựa Bình Minh. Đây là hai doanh nghiệp sản xuất ống nhựa PVC hàng đầu của Việt Nam với thị phần trên 50%.
Và thương vụ mua lại 80% cổ phần của Công ty CP Bao bì nhựa Tín Thành (Batico), với giá khoảng 44,4 triệu USD.
Ngoài ra, SCG cũng đang nắm giữ cổ phần tại hàng chục doanh nghiệp khác như Liên doanh Việt – Thái Plastchem, Nhựa và Hóa chất TPC Vina, Vật liệu nhựa Minh Thái,…
Đến nay, SCG đã đầu tư hàng trăm triệu đô la Mỹ vào Việt Nam. SCG cũng cho biết, đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư các dự án khác để nâng số tiền đầu tư lên đến 1 tỷ USD trong năm nay. Chứng tỏ, danh sách các doanh nghiệp Việt bị SCG thâu tóm có thể sẽ tiếp tục dài thêm.
vlxd15