Giá sản phẩm thép của nhà máy thép châu Âu hầu như không thay đổi, vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, bất chấp tác động lớn của sự bùng phát coronavirus đối với ngành thép và nền kinh tế toàn cầu.

Giá thép châu Âu không đổi do không có hoạt hoạt động
Ảnh minh họa

MEPS nhận định tình hình hiện nay có rất nhiều điều không chắc chắn do các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực ô tô dừng hoạt động, hoạt động mua hàng bị chậm lại đáng kể.
 
Các nhà sản xuất thép châu Âu đang cắt giảm sản lượng đáng kể trong nỗ lực cân bằng nguồn cung với nhu cầu giảm. Hiện tại, các nhà máy địa phương không sử dụng giá như một công cụ để khuyến khích bán hàng.
 
Áp lực tiêu cực có thể đến khi hàng nhập khẩu giá rẻ của nước thứ ba tràn vào, đã có nhiều lời chào hàng với giá rẻ được đưa ra. Tuy nhiên, hiện tại, người mua chỉ quan tâm đến việc mua số lượng nhỏ cho nhu cầu cấp thiết và chưa sẵn sàng mạo hiểm đặt hàng vật liệu giao trước nhiều tháng do nhu cầu trong tương lai vẫn chưa có.
 
Khi đại dịch Covid-19 lan tràn khắp châu Âu, chính quyền ở các quốc gia riêng lẻ đã phản ứng với mối đe dọa này bằng nhiều cách khác nhau và ở các tốc độ khác nhau. Mặc dù chính phủ Pháp không áp dụng khóa hoàn toàn, nhiều công ty cũng đã chọn đóng cửa. Các nhà sản xuất thép giữ sản lượng ở mức giảm hoặc đóng cửa các cơ sở. Một số nhà phân phối và người dùng cuối đang bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên, công nhân không muốn quay trở lại, đặc biệt là trong lĩnh vực hậu cần. Các nhà máy lớn vẫn đóng cửa vào đầu tháng Tư. Công ty sản xuất ô tô, Peugeot, tuyên bố nối lại sản xuất chậm hơn.
 
Tại Đức, các nhà sản xuất thép, thép dải, vẫn hoạt động nhưng sản lượng giảm ở một số địa điểm, do nhu cầu giảm. Các trung tâm dịch vụ vẫn mở và vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, hoạt động kinh doanh tương đối tốt. Nhiều nhà phân phối báo cáo rằng tháng ba là tháng bán hàng đặc biệt tốt. Họ dự kiến hoạt động sẽ giảm trong thời gian tới.
 
Mức dự trữ thép tại Đức hiện khá thấp. Tình trạng này trở nên trầm trọng hơn bởi hoạt động giao hàng chậm từ các nhà máy. Nguồn cung từ hàng nhập khẩu vẫn sẵn có nhưng người mua ít quan tâm hơn.
 
Italya đã bị đóng cửa hoàn toàn đến ngày 13 tháng 4. Một số nhà máy thép tiếp tục sản xuất các mặt hàng thiết yếu, mặc dù với tốc độ giảm. Đến cuối tuần thứ hai của tháng 4, chính quyền Italya đã cho phép một số nhà máy nhất định khởi động lại hoạt động thương mại. Sau ngày lễ Phục sinh, sản xuất và phân phối lại hoạt động, rất chậm.
 
Hoạt động kinh doanh hiện ở mức rất hạn chế. Các nhà cung cấp thứ ba đã giảm giá chào bán đáng kể. Nhiều công ty ở nước ngoài đang chịu áp lực xuất khẩu.
YN