Ngày xưa những vật liệu mà thế hệ đi trước đã sử dụng để xây nhà ở, có rất nhiều vật liệu như đất sét, tro, vỏ trấu, vỏ sò…Ngày nay, chúng ta thường trộn các nguyên liệu như cát, đá, xi măng kết hợp với gạch nung tạo nên những bờ tường vững chắc. 

Những vật liệu ngày xưa đến tận bây giờ vẫn còn được sử dụng. Cụ thể là đến với làng quê vùng biển của huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, các bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy những ngôi nhà ở đây làm bằng vật liệu vỏ sò, tuy đã trải qua thời gian khá dài nhưng  vẫn còn chắc chắn vô cùng. 

Đến tận bây giờ nhiều làng quê ở vùng biển huyện Quỳnh Lưu vẫn còn lưu giữ những ngôi nhà được xây từ vỏ sò - một loại vật liệu độc đáo của người dân vùng biển. 
Đây là vùng có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, hết nắng nóng như thiêu như đốt lại đến thiên tai bão lụt diễn ra hàng năm. Chính vì vậy mà chúng ta thấy những ngôi nhà ở đây được xây cất  vừa nhỏ, vừa thấp. 
Vì ngày xưa vật liệu xây dựng còn rất hiếm hoi, giá cả lại đắt, tận dụng lợi thế là vùng biển nên có rất nhiều vỏ sò được sóng đánh dạt vào bờ, người dân đã có sáng tạo là dùng vỏ sò thay thế vật liệu xây dựng.
Tất cả những gì ở đây có liên quan đến công trình xây dựng thì đều xây bằng vỏ sò. Những ngôi nhà ở đây thường được xây với chiều dài 3 hay 5 gian, vừa nhỏ, vừa thấp, nền nhà làm bằng đất. Theo thời gian những bức tường bốn bên đã bong nhiều lớp hồ phía ngoài để lộ ra những vỏ sò lởm chởm.
Thời gian để xây một căn nhà và đảm bảo đủ vỏ sò xây dựng mất khoảng 2 đến 3 năm. Sau đó vỏ sò được trộn với nguyên liệu vôi tôi, cuối cùng đúc thành từng viên rộng như ba cái bánh chưng bây giờ. 
Trải qua thời gian khá dài, tuy lớp bên ngoài ít nhiều đã bị bong đi theo thời gian nhưng cho dù trời mưa mấy thì mước không bao giờ thấm vào trong.
Những ngôi nhà làm bằng vật liệu vỏ sò tuy nhìn bề ngoài nó có vẻ nặng nề nhưng nó đã tạo nên nét đặc trưng riêng cho người dân vùng biển, tạo nên một không gian sống vô cùng thân thiện với môi trường, mùa đông ấm áp và mùa hè mát mẻ. Đặc biệt là nó vẫn bền vững theo thời gian.
MT