Đây là một cam kết từ phía chủ đầu tư thực nhiện dự án chống ngập do triều cường trong khu vực TPHCM, dự kiến ngày 30/4/2018 sẽ bàn gia đầy đủ mặt bằng.

Quá trình thi công cống Mương Chuối là ống lớn nhất trong số 8 cống của dự án

 
Theo thông tin từ phía báo chí do tình trạng ngập đường nặng nề như hiện nay, dự án đã triển khai xây dựng đồng loạt các cống kiểm soát triều chỉ sau 1 tháng chính thức khởi công vào ngầu 26/62016, đến nay đã hoàn thành được 37% khối lượng thi công – ông Nguyễn Tâm Tiến Tổng giám đốc Trungnam Group – Chủ đầu tư dự án cho biết.
Quyết tâm hoàn thiện dự án theo kế hoạch dự kiến tuy nhiên vẫn một số khó khăn cần được giải quyết về việc nhiều hộ dân và đơn vị chưa giao mặt bằng tại các khu vực Quận 4, 7, 8, Nhà Bè, Bình Chánh, vấn đề này cần được giải quyết đến tháng 8,9/2017 để đảm bảo tiến độ dự án.
Ngoài ra tập đoàn Trungnam cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố thực hiện điều tiết giao thông thuỷ, phân luồng cho tàu thuyền của người dân, đơn vị doanh nghiệp qua lại vì cần sử lý số bùn phía cửa sông, mức độ gây nguy hại chưa cao nhưng vẫn cần được giải quyết triệt để.
Theo thông tin của ông Tiến cho hay, dự án đang huy động 1.850 cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động, trong đó có hơn 12 chuyên gia nước ngoài, cùng với 950 thiết bị máy móc, 67.000 tấn thép. Nguyên liệu thép của Nhật Bản là vật liệu thiết yếu để đảm bảo chất lượng công trình khi khoan sâu 20 mét dưới lòng sông, nhưng công trình không bị xé do áp lực nước.
Về vấn đề đề thanh toán quỹ đất, ông Tiến cho biết, TP HCM sẽ thanh toán cho chủ đầu tư 84% giá trị tiền mặt, còn 16% bằng quỹ đất. Hiện thành phố đang tiến hành thủ tục thẩm định giá trị một số khu đất để chỉ định hoặc cho chủ đầu tư lựa chọn, tương đương số vốn mà chủ đầu tư bỏ ra làm dự án.
 
Chau Le