Trải qua một thời gian dài trì trệ và tạm hoãn do thiếu vốn đầu tư, vào khoảng đầu năm 2015, dự án nhà máy Xi măng Đô Lương và Dầu khí 12/9 Anh Sơn hay còn gọi Sông Lam 2 đã được khởi động trở lại với tiến độ xây dựng rất khẩn trương khi về tay tập đoàn xi măng The Vissai.

Trước những khó khăn của ngành sản xuất xi măng và ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu phát triển của ngành công nghiệp được xem là mũi nhọn của tỉnh Nghệ An. Trong các cuộc tiếp xúc, làm việc với các Tập đoàn xi măng, UBND tỉnh đã vận động tiếp nhận những dự án xi măng đang chậm tiến độ.
Tập đoàn xi măng The Vissai sau một thời gian ngắn tìm hiểu về tình hình thực tế tại Nghệ An, đã quyết định tiếp nhận Dự án xi măng Đô Lương. Ngày 26/12/2014, Xi măng Đô Lương chính thức được chuyển giao cho Tập đoàn xi măng The Vissai và đã đổi tên thành Công ty CP  Xi măng Sông Lam 1.
 
Về cơ sở hạ tầng kỹ thuật khi là dự án Xi măng Đô Lương, đã hoàn thành các gói thầu: xây dựng hệ thống cấp nước ngoài nhà máy, hệ thống điện phục vụ thi công, san lấp mặt bằng, khu hành chính, nhà điều hành thi công và các gói thầu tư vấn phục vụ chuẩn bị đầu tư, khảo sát địa chất, nền đường nội bộ, mỏ đá vôi, mỏ sét…
 
Tập đoàn xi măng The Vissai, sau khi tiếp nhận đã quyết định nâng công suất từ 0,91 triệu tấn/năm lên 4 triệu tấn/năm (giai đoạn 1). Ngay sau khi hoàn tất việc chuyển đổi, chủ đầu tư mới tập trung nguồn lực, nhân lực triển khai dự án.
 
Trong quá trình thực hiện đầu tư tại Nghệ An, Tập đoàn xi măng The Vissai đã được UBND tỉnh Nghệ An tạo điều kiện thuận lợi tìm hiểu phát triển trong lĩnh vực chuyên ngành, nên tiếp tục nhận dự án nhà máy Xi măng Dầu khí 12/9 Anh Sơn. Ngày 5/3/2015, việc chuyển giao dự án này chính thức có hiệu lực và Tập đoàn xi măng The Vissai thành lập Công ty CP Xi măng Sông Lam 2, đồng thời tiến hành đầu tư các hạng mục của dự án.
 
Dự án xi măng Dầu khí 12 - 9 Anh Sơn, khi còn do Công ty CP xi măng Dầu khí Nghệ An làm chủ đầu tư đã hoàn thành các gói thầu san lấp mặt bằng, hệ thống điện, kè chắn đất, cung cấp nước thô, hoàn thành phần xây dựng bệ lò nung, trạm đập sét, trạm đập đá vôi, nhà nghiền nguyên liệu thô, nhà làm nguội clinker, cấp liệu nghiền xi măng, nhà đóng bao, nhà xuất xi măng bao, hệ thống băng tải… và 95% thiết bị nhập về công trường, tổng khối lượng lắp đặt máy móc đạt 40%; tuy nhiên, từ  tháng 8/2013,  tất cả các nhà thầu đều dừng thi công do ngân hàng không giải ngân vì thiếu vốn đối ứng...
 
Sau một thời gian dài dự án Xi măng Anh Sơn bị “đắp chiếu”, đến nay Tập đoàn xi măng The Vissai nhận bàn giao và đang chuyển động trở lại. Chủ đầu tư đã ký kết với 7 nhà thầu có uy tín và tiềm lực đảm nhận dự án, nên bảo đảm tiến độ thi công.
 
Hiện nay, tại công trường luôn có 350 cán bộ kỹ thuật và công nhân làm việc (các nhà thầu bố trí làm việc 3 ca/ngày). Đảm nhận phần xây dựng là Công ty Phục Hưng7, sau hơn 2 tháng triển khai hơn 150 cán bộ, công nhân bám trụ tại công trường và quyết tâm hoàn thành phân xây dựng trong tháng 7 tới. Các phần cơ khí, điện cũng được các nhà thầu đảm nhận thi công lắp đặt có tinh thần trách nhiệm cao đảm bảo tiến độ đề ra…
 
Ông Vũ Xuân Dũng, Trưởng Ban quản lý dự án nhà máy Xi măng Sông Lam 2 cho biết, dự kiến đến ngày 10/7 tới đây Xi măng Sông Lam 2 sẽ đưa dây chuyền sản xuất vào chạy không tải và đốt lò nung clinker. Đến ngày 5/8 chính thức đi vào hoạt động.
 
Hiện đang là giai đoạn cao điểm của việc thi công, các nhà thầu đều phát động phong trào thi đua lao động sản xuất quyết, tâm hoàn thành kế hoạch, khi cần cán bộ kỹ thuật, công nhân có mặt trên công trường làm việc 3 ca/ngày. Sau khi hoàn thành, thì dự án xi măng Sông Lam 2 sẽ đạt công suất 600.000 tấn/năm (trước đây là 86.000 tấn/năm).
 
Như vậy, sự khởi động trở lại và đi vào hoạt động tới đây của dự án xi măng Sông Lam 2 sẽ là động lực lớn để địa phương Anh Sơn phát triển ngành sản xuất xi măng, đồng thời tạo nguồn thu lớn cho ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động …
 
Chỉ trong một thời gian ngắn, tập đoàn xi măng The Vissai tiếp nhận 2 nhà máy xi măng bị ngưng trệ vì thiếu nguồn vốn đầu tư và mạnh dạn đầu tư rất nhiều nguồn vốn để khởi động lại dự án, qua đó thể hiện sự quyết tâm rất lớn của chủ đầu tư là muốn gắn bó phát triển lâu dài về sản xuất cũng như kinh doanh xi măng tại Nghệ An.
 
T.Linh