Trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu toàn cầu sụt giảm, tồn kho tăng cao đòi hỏi cấp thiết hơn việc áp dụng các biện pháp tự vệ để bảo vệ hàng hóa nội địa

Mới đây, trong cuộc họp của Bộ Công Thương, dịch bệnh đang khiến nhu cầu toàn cầu sụt giảm, tồn kho tăng ở nhiều quốc gia. Do đó, cần chủ động dự báo khả năng hàng tồn kho do dịch bệnh của các quốc gia có thể tràn vào Việt Nam với mức giá cạnh tranh, để chuẩn bị các phương án, biện pháp phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.
Đại diện Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương nhận định, với thị trường nhỏ như Việt Nam, chỉ cần lượng hàng nhập khẩu giá rẻ tăng vài phần trăm là sức ép lên sản xuất trong nước sẽ tăng theo cấp số nhân. Trong khi, ở chiều ngược lại, vài năm trở lại đây, các quốc gia trên thế giới đều gia tăng mạnh mẽ hàng rào bảo hộ với hàng hóa nhập khẩu, khiến cơ hội của hàng Việt trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay sẽ khó càng thêm khó. 
Bộ Công Thương xác định để bảo đảm công bằng và bảo vệ sản xuất trong nước, áp dụng các biện pháp phòng vệ là giải pháp cần thiết, kể cả khi không phải đối mặt với áp lực từ dịch bệnh như hiện nay.
Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã liên tiếp áp dụng các biện pháp tự vệ với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu phục vụ tiêu dùng và sản xuất. Một quyết định khác được Bộ Công Thương đưa ra là áp thuế 15,3% với phôi thép nhập khẩu, 9,4% với thép dài và giảm dần tới năm 2023.
Trong báo cáo mới gửi Chính phủ, Bộ Công Thương nhấn mạnh nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường xuất nhập khẩu. Trong đó, nhanh chóng xây dựng Đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ" cùng kế hoạch hành động phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp được coi là giải pháp nâng cao năng lực phòng vệ thương mại, cảnh báo sớm và giải quyết tranh chấp thương mại...
Chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh cho rằng, bên cạnh giám sát việc thực thi các FTA để tránh gian lận thì quan trọng hơn là tự nâng cao sức cạnh tranh thông qua tái cơ cấu các ngành sản xuất, bảo đảm tiêu chí chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc của chúng ta không phải là lăm lăm đánh thuế tự vệ mà là hỗ trợ, đầu tư vào các ngành có thế mạnh để làm ra được những sản phẩm vừa tiêu thụ trong nước vừa xuất khẩu được, cân bằng lại cán cân thương mại. Chú ý, tránh đầu tư dàn trải, gây lãng phí nguồn lực. 
GLK