Nghị định số 95/2019/ NĐ-CP của Chính phủ về quản lý vật liệu có nhiều điểm mới và chính thức có hiệu lực. Trong đó, Nghị định 95 khuyến khích doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới trong sản xuất vật liệu xây dựng, giảm tác động đến môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên và tuân thủ đúng quy hoạch.

Theo đó, các hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng bao gồm đầu tư, sản xuất; quản lý chất lượng, kinh doanh; chính sách phát triển vật liệu xây dựng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Riêng đối với vật liệu xây dựng kim loại và vật liệu xây dựng không có nguồn gốc từ khoáng sản thì Nghị định này chỉ điều chỉnh về quản lý chất lượng và kinh doanh. Đồng thời, các loại vật liệu xây dựng cũng được phân định rõ bao gồm xi-măng, vật liệu ốp lát (ceramic, granit, cotto, đá ốp lát nhân tạo, đá ốp lát tự nhiên), sứ vệ sinh, kính xây dựng, vôi, vật liệu chịu lửa. Còn khoáng sản làm nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây dựng chủ yếu bao gồm: đá làm đá ốp lát, đá làm vôi, cát trắng silic, cao lanh, đất sét trắng, fenspat, đất sét chịu lửa, dolomit, bentonite và các loại khoáng sản làm xi măng được quy hoạch trên phạm vi cả nước.
Theo các chuyên gia, một trong những điểm sáng của Nghị định 95 chính là việc yêu cầu các dự án đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng phải phù hợp với quy hoạch theo quy định pháp luật về quy hoạch và tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng. Các vấn đề về sản phẩm hay điều kiện được hưởng khi sử dụng công nghệ cao trong sản xuất cũng đã được hướng dẫn thực hiện theo nội dung của Luật Chuyển giao công nghệ... Đồng thời, những dự án đầu tư sản xuất sản phẩm vật liệu xây dựng chủ yếu phải lựa chọn công nghệ thiết bị tiên tiến, hiện đại, đáp ứng các tiêu chí về tiêu hao nguyên liệu, nhiên liệu, năng lượng, đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường và được thẩm định công nghệ theo quy định pháp luật về chuyển giao công nghệ. Các chính sách ưu đãi và hỗ trợ cũng được đề cập đến, cụ thể là việc hỗ trợ chi phí chuyển giao công nghệ đối với dự án đầu tư có chi phí chuyển giao theo quy định tại Điều 9 và Điều 38 của Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017.
Tuy nhiên, triển khai thực hiện Nghị định số 95 nhiều doanh nghiệp trăn trở về việc gặp khó trong hoạt động sản xuất, đặc biệt về vốn đầu tư và tiêu thụ sản phẩm. 
Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, các quy định trong Nghị định 95 đều mang tính mục tiêu như tiết kiệm nhiên liệu, công nghệ cao, bảo vệ môi trường, bền vững... Những mục tiêu này đều rất cần thiết trong sản xuất, không chỉ đòi hỏi riêng các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng phải đáp ứng mà còn thể hiện rất rõ trong nhiều quy định tại các luật liên quan như Luật Đầu tư, Luật Chuyển giao công nghệ... Các doanh nghiệp cần nên thích nghi. Trong quá trình phát triển theo công nghệ 4.0, các doanh nghiệp nên coi đây là thước đo chuẩn mực để các cơ quan quản lý áp dụng, tham chiếu và hãy coi đó là “đích ngắm” để đáp ứng.
GLK