Một số các loại vật liệu xây dựng mới được các nhà giáo sư nghiên cứu để ứng dụng cho tương lai của ngành xây dựng đó là những vật liệu thân thiện với môi trường.

Các loại vật liệu mới ứng dụng cho tương lai của ngành xây dựng
Ảnh minh họa

1. Bê tông màu xanh lá cây

Việc phát triển vật liệu xây dựng mới không chỉ làm cho chúng có cường độ lớn hơn hoặc nhẹ hơn mà đặc biệt là làm cho chúng thân thiện hơn với môi trường. Một nhóm nghiên cứu từ đại học Teknologi MARA tại Malaysia đã tạo ra một loại vật liệu xây dựng đạt được yêu cầu này và được gọi là “Bê tông màu xanh lá cây”.
Bê tông sử dụng cốt liệu thông thường trộn với chất thải phù hợp và các vật liệu tái chế để tạo ra một vật liệu thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo chất lượng như bê tông thông thường. Một số vật liệu sử dụng trong chế tạo bao gồm tro bay, cốt liệu bê tông tái chế và nhôm ở thể sợi.

2.  Graphene

Graphene không phải là một loại vật liệu mới hoàn toàn, trên thực tế nó đã được sử dụng khá lâu trong xây dựng. Về lý thuyết, đó là một loại vật liệu xây dựng xuất sắc, vì sản phẩm vô cùng nhẹ nhưng có thể cứng hơn cả thép và sợi cacbon. Có nhiều khả năng, vật liệu này có thể kết hợp với các vật liệu xây dựng truyền thống để tạo ra các cấu trúc vững chắc, ấn tượng hơn trong tương lai.
Việc sản xuất graphene rất khó khăn nên các nhà xây dựng có rất ít cơ hội sử dụng loại vật liệu này trong các dự án. Đến bây giờ, phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Mỹ cũng chỉ mới phát triển một phương pháp mới để sản xuất Graphene, đó là sử dụng kỹ thuật lắng đọng hơi hóa chất.
Trưởng nhóm thực hiện dự án này - Ivan Vlassiouk cho biết, phát hiện này mở rộng đáng kể các ứng dụng tiềm năng và thị trường cho graphene. Bước tiếp theo là àm giảm chi phí sản xuất và mở rộng khả năng ứng dụng của loại vật liệu này để được sử dụng rộng rãi trong xây dựng.

3.  Sợi carbon balsa

Gỗ balsa là một loại vật liệu vô cùng nhẹ nhưng lại rất cứng. Tuy nhiên, nó lại rất khó để sản xuất nó và do đó giá thành của sản phẩm cũng còn khá cao. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã tạo ra một loại vật liệu composite (vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau) với trọng lượng nhẹ chưa từng có mà độ cứng khó có thể thay thế nó.
Kết quả cuối cùng một sản phẩm có khả năng thay thế hoàn toàn các loại gỗ balsa. Không chỉ rẻ hơn, mà nó còn giúp loại bỏ các vần đề mà cấu trúc gỗ thông thường có với các hạt không đều và khó khăn để sử dụng trong các kết cấu chính xác.

4. Tơ nhện tổng hợp

Tơ nhện là một trong những loại vật liệu khá ấn tượng nhất thế giới tự nhiên, với độ bền rất cao. Các nhà nghiên cứu từ lâu đã muốn tạo ra một phiên bản tổng hợp giống như tơ nhện, nhưng cách để tạo ra một loại vật liệu có tính chất tương tự vẫn là một bí ẩn cho tới bây giờ.
Nhóm nghiên cứu công nghệ Massachusetts đã sử dụng kỹ thuật in 3D để tạo ra hình mạng nhện giả để tìm hiểu thêm về cấu trúc của chúng. Họ tin rằng điều này là bước tiếp theo hướng tới một phiên bản tổng hợp.

5. Gỗ được cải thiện

Nghiên cứu từ trường Đại học Warwick và Cambridge đã đưa ra phát hiện mới về cấu trúc phân tử của gỗ. Điều này có thể mở ra những ứng dụng mới cho các nhà sản xuất vật liệu xây dựng để tạo ra một phiên bản cải tiến cho gỗ. Một trong những loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thế giới.
 
SN