Chiều 28/9/2017, tại cuộc họp báo quý III, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - Ổng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trong 9 tháng đầu năm, Bộ đã hoàn thành và đưa vào khai thác 9 công trình và dự án.

Trong các công trình, dự án đó có các dự án trọng điểm như đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện, hầm đường bộ qua Đèo Cả, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, nhà ga hành khách quốc tế CHKQT Đà Nẵng... Đồng thời, hoàn tất công tác chuẩn bị, khởi công 9 công trình và dự án khác.

Dự án BOT, ODA
Ngoài ra, các nội dung liên quan đến dự án BOT, ODA của ngành đã được Bộ GTVT đã báo cáo các Đoàn giám sát của Quốc hội, và giải trình các Kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với các dự án BOT. Đẩy công tác chuẩn bị để sớm triển khai xây dựng các dự án trọng điểm của ngành một cách nhanh chóng. Đến nay, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; thực hiện trao giải cuộc thi kiến trúc Nhà ga hành khách Dự án CHKQT Long Thành, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai hoàn thiện các báo cáo nghiên cứu khả thi dự án GPMB CHKQT Long Thành để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV.
 
Thứ trưởng Đông cho biết thêm, Bộ GTVT đã tiến hành lựa chọn tư vấn nước ngoài về xây dựng phương án mở rộng, lập điều chỉnh quy hoạch CHKQT Tân Sơn Nhất; lựa chọn tư vấn trong nước rà soát, hoàn thiện các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
 
Theo Thứ trưởng Đông, công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư xây dựng 9 tháng năm 2017 của Bộ GTVT ước đạt 36.866 tỷ đồng, đạt 57% kế hoạch cả năm; đã lập, trình quyết toán 78 dự án, đạt 67% kế hoạch; hoàn thành thẩm tra, phê duyệt quyết toán 69 dự án, đạt 60% kế hoạch cả năm. Đồng thời, đã thực hiện giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ tại 35 trạm BOT, Bộ tiếp tục chủ động đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực vận tải nhất là đối với các vấn đề mới như Uber, Grab, xe 4 chỗ có gắn động cơ, xe du lịch 2 tầng thoáng nóc chở khách du lịch... nhờ đó đã kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp.
 
“Sản lượng vận tải 9 tháng đầu năm 2017 ước đạt 1.066 triệu tấn hàng, tăng 10,4%; đạt 3.013 triệu lượt hành khách, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2016; khối lượng luân chuyển hàng hóa ước đạt 198 triệu tấn.km, luân chuyển hành khách ước đạt 137 triệu HK.km; tăng 6,7% về luân chuyển hàng hóa và tăng 9% về luân chuyển hành khách so với cùng kỳ năm 2016”, Thứ trưởng Đông nói.
 
Về công tác bảo đảm an toàn giao thông, Bộ GTVT tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trong các đợt cao điểm, các dịp nghỉ lễ, Tết. Công tác kiểm soát tải trọng xe tiếp tục được duy trì triển khai; tính đến nay đã có 28 thiết bị cân được lắp đặt tại trạm thu phí trên hệ thống quốc lộ; 9 tháng trong năm 2017, đã kiểm tra 191.712 xe, phát hiện và xử lý 21.551 trường hợp vi phạm, tước đi 6.967 giấy phép lái xe, đồng thời xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước 187 tỷ đồng. Công tác phòng, chống ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, các thành phố lớn tiếp tục được chú trọng, triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ.
 
Tai nạn giao thông trong 9 tháng tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2016, cả nước xảy ra 14.362 vụ, làm chết 6.125 người, bị thương 11.786 người. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 1.049 vụ (giảm 6,81%), giảm 315 người chết (giảm 4,89%), giảm 1.687 người bị thương (giảm 12,52%).
 
Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đạt được thấp hơn so với kế hoạch đề ra, nhất là nguồn vốn TPCP và nguồn vốn kéo dài kế hoạch năm 2016; việc huy động nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư phát triển KCHTGT ngày càng gặp khó khăn.
 
Trả lời các câu hỏi về việc rà soát, giảm giá vé tại các BOT, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết: Hiện đang thực hiện kế hoạch rà soát 54 trạm thu phí. Đã có 10 trạm được Bộ chấp thuận giảm giá. Có thêm 3 trạm đã thống nhất với nhà đầu tư, đang báo cáo Bộ xem xét quyết định. “Tổng cục đã đàm phán công khai với các nhà đầu tư dựa trên nguyên tắc lưu lượng, thời gian và theo số liệu quyết toán với các trạm còn lại, đồng thời Tổng cục đã lên kế hoạch đàm phán, cơ bản đến 30/10 sẽ báo cáo Bộ GTVT xử lý”.
MTTL