Trước hiện trạng giá cát tăng các chủ nhà thầu gặp nhiều khó khăn khi đã ký các hợp đồng xây dựng với đối tác nhưng vẫn phải chấp nhận trường hợp này vì khong thể cắt xén gây giảm chất lượng công trình.

Những khó khăn mà chủ đầu tư phải đối mặt 

Rất nhiều hợp đồng công trình đã chốt giá, thấy lỗ trước mắt khi chi phí nguyên vật bị đôn lên cao nhưng các nhà thầu vẫn đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu đầu vào trong các công trình xây dựng. Bên cạnh đó những nhà thầu cũng không thể tạm ngừng công trình vì nếu không hoàn thành theo tiến độ dự án sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng tác động đến các vấn đề khác dẫn đến khả năng thu hồi dự án cao. 
Ngoài ra các chủ kinh doanh vật liệu xây dựng còn cho biết thêm, không những giá cát lên giá liên tục từ 220.000/khối – 500.000/khối đối với giá cát bán lẻ, và từ 150.000/khối – 270.000/khối đối với giá cát vàng trong xây dựng mà trong thời gian gần đây, chủ yếu là trong 2 tuần gần nhất số lượng mà các chủ kinh doanh này nhập khẩu đã bị giảm hơn một nữa nguồn cung ban đầu. Điều này dẫn đến, các chủ đầu tư dù muốn hoàn thành dự án trong thời hạn cũng gặp khó khăn khi không đủ nguồn cát san lấp, đặc biệt là với những dự án lớn.

Hình ảnh mô tả nguyên liệu cát

 

Những khu vực nhu cầu nguồn cát lớn

Nhu cầu về nguồn cát tập trung nhiều ở thành phố lớn, đặc biệt trong giai đoạn cải tiến cầu đường ở Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương cũng là các vùng công nghiệp trọng điểm kinh tế. 
Theo thông tin từ công ty TNHH VLXD Nhật Gia Huy, mỗi ngày công ty xuất ra 6000 – 7000 m3 cát, chủ yếu là cát bê tông từ Đồng Nai, trên tổng 10 triệu m3 cát nhu cầu của cả Tp Hồ Chí Minh theo số liệu thống kế. Anh cho biết, có rất nhiều những đơn hàng từ công ty lớn và chấp nhận trả giá cao nhưng vẫn phải từ chối vì không đủ nguồn cung.