Theo kết quả bỏ phiếu của 4.200 chuyên gia về vật liệu xây dựng và khoa học từ 68 quốc gia đã tham dự triển lãm hội thảo hàng năm  tại Orlando ( Florida - Mỹ ) vào tháng 3/2007 , kết quả chọn ra được 10 phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử vật liệu xây dựng. 

1. Bảng tuần hoàn Mendeleev

Kết quả cho thấy bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học Mendeleev do nhà khoa học Nga Dmitri Mendeleev soạn ra vào năm 1869 đã được chọn là phát kiến vĩ đại nhất trong lịch sử vật liệu mới. 
Bảng tuần hoàn Mendeleev hay gọi ngắn gọn là bảng tuần hoàn, là một phương pháp liệt kê các nguyên tố hóa học thành bảng, dựa trên số hiệu nguyên tử (số proton trong hạt nhân), cấu hình electron và các tính chất hóa học tuần hoàn của chúng. Các nguyên tố được biểu diễn theo trật tự số hiệu nguyên tử tăng dần, thường liệt kê cùng với ký hiệu hóa học trong mỗi ô. Dạng tiêu chuẩn của bảng gồm các nguyên tố được sắp xếp thành 18 cột và 7 dòng, với hai dòng kép nằm riêng nằm bên dưới cùng. Việc sắp xếp này tạo nên sự thay đổi đều đặn của các tính chất hóa học theo các hàng và cột.
Mỗi nguyên tố được liệt kê bởi số nguyên tử và ký hiệu hóa học. Bảng tuần hoàn tiêu chuẩn cho biết các dữ liệu cơ bản nhất. Dựa trên bản tuần hoàn này mà các nhà khoa học đã nỗ lực tổng hợp những vật liệu mới.

2. Chế tạo ra thủy tinh

Việc sản xuất thủy tinh lần đầu tiên hiện còn lưu được chứng tích là ở Ai Cập khoảng năm 2000 trước công nguyên, khi đó thủy tinh được sử dụng như là men màu cho nghề gốm và các mặt hàng khác. Trong thế kỷ 1 trước công Nguyên kỹ thuật thổi thủy tinh đã phát triển và những thứ trước kia là hiếm và có giá trị đã trở thành bình thường. Trong thời kỳ đế quốc La Mã có rất nhiều loại hình thủy tinh đã được tạo ra, chủ yếu là các loại bình và chai lọ.

Thủy tinh trở thành vật liệu xây dựng phi kim lọai vĩ đại thứ hai trong lịch sử (sau gốm).

3. Nấu chảy sắt

Vào khoảng 3.500 năm trước công nguyên, các nhà kim loại Ai Cập lần đầu tiên đã nấu chảy một số lượng nhỏ sắt nhằm mục đích trang trí vào các dịp trọng đại.

4. Chất bán dẫn

Vào năm 1948, ba nhà khoa học John Bardeen, Walter H.Brattain và William Shockley đã chế tạo ra chất bán dẫn. Nó trở thành khối nối kết cho tất cả thiết bị điện tử hiện đại, nền tảng cho các con chíp và công nghệ vi tính.

5. Kính hiển Vi Quang Học 

Năm 1668, Anton Van Leeuwenhoek đã phát minh ra kính hiển vi quang học, với độ phóng đại gấp 200 lần. Nhờ sáng chế này mà người ta có thể nghiên cứu thế giới tụ nhiên không thể thấy được bằng mắt thường.

6. Bê tông

Sau kính hiển vi, năm 1755 John Smeaton chế taaoj ra bê tông hiện đại ( xi măng cứng trong nước). Bê tông trở thành vật liệu xây dựng chủ yếu trong nền văn minh hiện đại, vật liệu làm thây đổi những phương pháp xây dựng xuất hiện từ giữa thế kỷ 18.

7. Nấu thép

Khoảng năm 300 trước công nguyên, các công nhân ở nam Ấn Độ đã phát minh được cách nấu thép gọi là “wootz”. Hằng trăm năm sau đó, phương pháp này được gọi là phương pháp Damascus và là bí mật lớn cho các nhà công nghiệp, nhà luyện kim.

8. Chiết xuất và đúc đồng

Khoảng năm 5000 trước công nguyên, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra có thể chiết xuất đồng lỏng từ các khoáng chất malachite và azurite, và kim loại nấu chảy có thể đúc thành những hình dáng khác nhau. Từ đó, ngành luyện kim khai khoáng ra đời.

9. Nhiễu tạ tia X

Năm 1912, Max Von Laue phát hiện việc nhiễu tạ tia X bằng tinh thể. Nó tạo điều kiện cho việc mô tả các cấu trúc tinh thể  và đặt nền tảng cho sự phát triển nghiên cứu về các vật liệu tinh thể.

10. Phương pháp Besseme

Năm 1856, Henry Besseme đã nhận bằng sáng chế cho phương pháp nấu thép có carbon thấp. Nó đặt nền tảng cho việc sản xuất thép rẻ hàng loạt và nhờ đó người ta có thể  phát triển giao thông, xây dựng và công nghiệp hóa.

MT