Dưới con mắt của người ngắm nhìn thì cái nghệ thuật của những căn nhà được làm từ vật liệu tái chế đấm chất độc đáo, sáng tạo và giàu tính nhân văn trong thời đại công nghiệp thân thiện với môi trường

1. Ngôi nhà chai nhựa tại Cap-Egmont, đảo Prince Edward, Canada
 
Lấy cảm hứng từ ý tưởng tấm thiệp in hình lâu đài thuỷ tinh thiết kế ngôi nhà ở đảo Vancouver, British Columbia đã trở thành một công trình thật sự bằng chai nhựa tái chế với số lượng 25.000 chai.
 
2. “Lâu đài rác” tại Wasington
 
Một nghệ sĩ mang tên Victor Moore đã sáng tạo nên lâu đài của mình nhờ vào số rác thải mà ông tìm được từ bãi rác gần đó được hoàn thiện vào năm 1970, với tổng cộng chi phí vỏn vẹn 500 USD. Hiện nay ngôi nhà có cấu tạo như truyện cổ tích này nằm trên đỉnh một mỏm đá không còn tồn tại ở Washington.
 
3. Căn nhà từ container tại bang Texas, Mỹ
 
Được xây dựng bằng cách ghép hai khoang container lại với nhau và kết hợp cùng một số loại vật liệu cần thiết khác, căn nhà nhỏ trở nên thật hài hòa và gọn gàng. Đây là một trong những tác phẩm từ container đẹp nhất được tìm thấy và rất thân thiện với môi trường
 
4. Đảo Xoắn Ốc (Spiral Island) tại Mexico
 
Sử dụng rác thải tạo đảo nhân tạo, Đảo Xoắn Ốc là tên một hòn đảo nhân tạo được xây dựng tại Mexico bởi một nghệ sỹ người Anh – Richard Sowa.
 
Hòn đảo hoàn toàn được tạo bởi những chai nhựa bỏ trong túi để tạo nên nền đất cho đảo, những chai nhựa được bỏ trong túi trên sẽ trải làm hai lớp, có một lớp đất ở giữa và một lớp đất ở trên cùng. Từ đó, các thảm thực vật có thể phát triển và tạo ra một hệ thống rễ giúp giữ đảo chặt chẽ hơn.
 
Vào năm 2005, một đợt sóng thần đã hoàn toàn phá hủy đảo Xoắn Ốc phiên bản 1, nhưng Sowa đã không từ bỏ và thực hiện một dự án mới, phiên bản 2 mang tên đảo Joyxee.
 
5. “Biệt thự cho phi công”
 
Biệt thự cho phi công được làm từ những phần của máy báy rơi, hỏng. Căn nhà được thiết kế bởi Urban Office Architecture cho một phi công đã nghỉ hưu. Thiết kế của ngôi nhà mở ra một không gian thoáng đãng và trong lành.
 
6. Căn nhà của Dan Phillips
 
Dan Phillips đã sử dụng gỗ, thuỷ tinh, nút chai để hoàn thiện căn nhà này. Ông đã nói rằng: “Mặc dù đây chỉ là một đóng góp nhỏ cho môi trường, nhưng tôi hy vọng nó sẽ có tác động mạnh tới ý thức của chúng ta trong việc trân trọng tài nguyên thiên nhiên”.
 
7. Căn nhà mang tên Earthships tại Taos, Mexico
 
Căn nhà được làm từ vữa tường, với các chấm đen là từ phần đáy của vỏ lon bia nhúng vào bùn, chai lọ, lốp xe, lon nhôm, và một vài loại rác khác
Có một thực tế thú vị, có rất nhiều căn nhà có cấu trúc nguyên thủy như thế này ở quanh thành phố Taos, Mexico. Họ sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời hoặc những tua bin gió nhỏ, để tạo ra điện sạch.
 
Một căn nhà “arthships giống như của người lùn
 
Nhiều căn Earthships có hệ thống nước tái chế, tấm thu năng lượng mặt trời rất khéo léo. Họ sử dụng năng lượng sạch và cả thực phẩm sạch (từ nhà kính). Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những căn nhà siêu bền vững này có những tiện nghi mà nhiều căn nhà truyền thống không thể có được.
 
8. Căn nhà kho từ chiếc thuyền lộn ngược ở Lindisfarne, Anh
Hình ảnh chiếc thuyền lộn ngược từ tái chế phế thải đã mang đến một căn nhà kho ấn tượng, hấp dẫn và đầy cảm hứng.
 
9. Căn nhà mang tên Casa de Botellas bằng chai nhựa PET ở Argentina
 
Hàng ngàn những chai nhựa PET được tận dụng để làm thành tường của ngôi nhà, tạo bởi gia đình Alfredo Santa Cruz, ở Puerto Iguazu, Argentina. Theo họ, Casa de Botellas là “một công cụ để thúc đẩy hệ sinh thái và trách nhiệm xã hội”.
 
 
10. Lâu đài của Cano tại Antonito Colorado
Lâu đài này được xây dựng bằng hơn 100.000 lon bia và soda, cửa sổ gỗ, trục bánh xe ô tô, đèn xe đạp,... Người làm nên công trình này là Dominic Espinosa (hay còn gọi là Cano), là một bác sỹ thú y người Mỹ gốc Việt.
 
Espinosa đã dùng thời gian 30 năm để xây dựng nên lâu đài mà ông thường gọi là “Lâu đài của chúa Jesus”. Nhưng trên thực tế, lâu đài được mọi người biết đến nhiều hơn với tên gọi “Lâu đài của Cano”.